Đề xuất giải pháp sau ngày 15/4: Tiếp tục cách ly xã hội với các tỉnh thành có "nguy cơ cao"

( PHUNUTODAY ) - Sáng ngày 14/4, các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ Khoa học & Công nghệ cùng Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì đã tiến hành rà soát lại kết quả nghiên cứu để đề xuất giải pháp cách ly xã hội sau ngày 15/4.

Cần tiếp tục cách ly xã hội với địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao

Sáng ngày 14/4, các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ Khoa học & Công nghệ cùng Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì đã tiến hành rà soát lại các kết quả nghiên cứu để giúp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện “cách ly xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Người đến mua hàng tại phố Yên Thái, Hà Nội chấp hành quy định không vượt qua vạch sơn an toàn (Ảnh Dân Trí)

Người đến mua hàng tại phố Yên Thái, Hà Nội chấp hành quy định không vượt qua vạch sơn an toàn (Ảnh Dân Trí)

Cụ thể, từ đầu tháng 3, nhóm đã thực hiện truy vết các ca F0 để xác định các đối tượng F1, F2, F3 phục vụ mục tiêu cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời đã bắt tay xây dựng dữ liệu, phân tích dữ liệu và mô hình dự báo nguy cơ theo từng tỉnh, thành phố. Từ đó, các địa phương được phân theo 3 nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Các chuyên gia tập trung rà soát nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng “cách ly xã hội” như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Trong khi đó, 2 nhóm còn lại sẽ thực hiện “nới lỏng”.

Các biện pháp cần thực hiện để bảo đảm an toàn

Các nhà khoa học cũng đề xuất các biện pháp cần áp dụng trên quy mô toàn quốc gồm:

- Đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà

- Giữ khoảng cách tiếp xúc, ít nhất là 2m.

- Cấm tụ tập đông người, bao gồm các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng.

- Các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí chưa được kinh doanh.

- Đối với các sự kiện vì mục đích chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của chính quyền, người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng.

- Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo mục tiêu kép.

Hình thành mạng lưới phản ứng với dịch đều khắp cả nước

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đề nghị các địa phương cần sớm tiến hành phân công đầu mối (cán bộ thuộc Sở Y tế) kịp thời cập nhật dữ liệu và sẵn sàng thực hiện truy vết khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn.

Nhằm thúc đẩy công tác phòng chống dịch Covid-19, nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện kết nối, hướng dẫn, tập huấn để hình thành mạng lưới phản ứng đều khắp trên cả nước. Khi dữ liệu được cập nhật, các tỉnh thành phố có thể phân mức độ nguy cơ tới quy mô quận, huyện và ngày càng nhỏ để có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp, linh hoạt, hiệu quả hơn.