Đền, chùa, các khu di tích trên địa bàn Hà Nội bao giờ mở cửa trở lại?

( PHUNUTODAY ) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, mặc dù mở cửa hoạt động các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, các điểm tâm linh, di tích… nhưng kiên quyết không tổ chức lễ hội.

Chiều ngay 4/3, tại phiên họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao và Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội- ông Chủ Xuân Dũng cho biết, nếu đầy đủ các biện pháp phòng chóng dịch, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, các di tích trên địa bàn Hà Nội sẽ  được mở cửa trở lại ngày 8/3 theo phân cấp quản lý của các địa phương. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về việc quản lý trên địa bàn.

Cuộc họp chiều qua ngày 4/3 (Ảnh: Báo Lao động)

Cuộc họp chiều qua ngày 4/3 (Ảnh: Báo Lao động)

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, với các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, đáp ứng nhu cầu tâm linh đầu năm của nhân dân cần có sự sắp xếp phù hợp về quy mô; khuyến khích các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, điểm nhóm tín ngưỡng tổ chức tập trung các nghi lễ dưới hình thức trực tuyến online, đồng thời chia nhỏ quy mô cuộc lễ, vừa bảo đảm sự tôn nghiêm vừa bảo đảm phòng, chống dịch.

Cùng với việc nới lỏng hoạt động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các địa phương siết chặt công tác kiểm tra, xử phạt các vi phạm phòng, chống dịch, đặc biệt đối với các quán ăn, cà phê, trà đá vỉa hè, quán karaoke, quán game… tự động mở cửa hoạt động trở lại khi chưa được phép.

den_chua7

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các địa phương thực hiện quyết liệt việc kiểm soát người dân trở về từ các vùng dịch, hoàn thành triển khai việc khai báo y tế điện tử bằng mã QR-Code từ ngày 5/3

Bà Trần Thị Vân Anh- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất việc mở cửa thường xuyên các khu di tích, đình, đền, chùa kể từ ngày 8/3, nhưng kiên quyết không tổ chức các buổi lễ hội và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của thành phố Hà Nội.

Ngoài việc đề xuất cho phép các khu di tích, tín ngưỡng hoạt động trở lại, Sở Văn hóa cũng đề xuất thành phố cho phép tổ chức các hoạt động thể dục thể thao trong phạm vi thi đấu nhưng không xuất hiện đông người, cố gắng đảm bảo các điều kiện tốt nhất về phòng chống dịch.