Dịch bệnh diễn biến khó lường: Mỹ giành mua khẩu trang với Pháp ngay tại sân bay

( PHUNUTODAY ) - Số lượng khẩu trang mà Pháp đặt mua từ Trung Quốc đã bất ngờ bị chuyển hướng bay thẳng đến Mỹ trong phút cuối.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và khó lường thì nhiều nước trên thế giới đã rơi vào tình cảnh thiếu thiết bị y tế trầm trọng. Thậm chí thị trường thiết bị y tế rơi vào hỗn loạn khi các quốc gia vào cuộc tranh giành để ứng phó dịch.

Thanh niên đưa tin, ngày 1/4, lô hàng 4 triệu khẩu trang do Trung Quốc sản xuất đã được chất lên máy bay và sẵn sàng đưa đi Pháp theo đơn đặt hàng, bỗng chuyển hướng bay thẳng đến Mỹ trong phút cuối. “Một số người Mỹ có mặt tại sân bay chấp nhận trả giá gấp 3 lần và thanh toán bằng tiền mặt ngay lập tức”, đài RFI dẫn lời ông Jean Rottner, Chủ tịch của vùng Grand Est (Pháp), chia sẻ.

Pháp tố Mỹ giành mua ngay tại sân bay. (Ảnh: Airbus)

Pháp tố Mỹ giành mua ngay tại sân bay. (Ảnh: Airbus)

Theo Telegraph, Chủ tịch vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur (PACA) - Đông Nam nước Pháp, ông Renaud Muselier cho biết đã được thông tin rằng “các khẩu trang đã bị mất ở sân bay bởi người Mỹ rút tiền mặt gấp ba lần để thu mua”.

Kết quả là ông Muselier được cho là đã chỉ thị tới các quan chức cấp dưới rằng vùng của ông đã chọn cách vận chuyển đơn đặt hàng khẩu trang bằng các tàu hàng của Pháp. 

Cũng theo ông Muselier, Pháp gần đây liên hệ mua khẩu trang của Trung Quốc do nguồn cung thiếu hụt trong mùa dịch. Sau khi Pháp thông qua đạo luật về tình trạng khẩn cấp y tế, chính quyền vùng Đông Nam Provence-Alpes-Côte và một số khu vực khác đặt mua 60 triệu khẩu trang và đã trả tiền trước.

Theo ông Renaud Muselier các lô khẩu trang mới dự kiến sẽ cập bến Pháp vào cuối tuần này.

Trên tờ Nhật báo Giải phóng của Pháp vừa đăng bài chỉ trích Mỹ đang cố gom mặt nạ khắp nơi, làm gián đoạn việc giao hàng tới các quốc gia khác.

Tính đến thời điểm này, Mỹ là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 210.000 ca bệnh và hơn 5.000 người tử vong.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dich-benh-dien-bien-kho-luong-my-gianh-mua-khau-trang-voi-phap-ngay-tai-san-bay-search/

/Khoevadep

Tú Linh