Dịch bệnh diễn biến phức tạp: Bộ Y tế cảnh báo người dân khi sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân

( PHUNUTODAY ) - Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân để phòng dịch Covid-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua đã có nhiều tổ chức, cá nhân đề xuất sáng kiến về các giải pháp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Bộ Y tế cũng đã nhận được đề xuất nghiên cứu của đơn vị trực thuộc về buồng khử khuẩn toàn thân di động.

Chiều 26/3, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, đã có văn bản cho biết buồng khử khuẩn toàn thân di động hiện chưa được hội đồng khoa học cấp bộ thông qua. Nguyên nhân là chưa đủ tài liệu minh chứng, cần được đánh giá về hiệu quả diệt virus và an toàn đối với người sử dụng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.


Được biết, buồng khử khuẩn toàn thân đang được đề xuất hiện nay về cấu tạo thường gồm 1 buồng (phun sương dung dịch clo hoạt tính) hoặc gồm 2 buồng nối tiếp nhau; buồng 1 phun khí ozone nồng độ 0,12ppm trong 30 giây, tiếp đến buồng 2 có phun sương (hạt sương 5µm) nước điện hóa (là dung dịch anolyte hay nước Javen, khử khuẩn bằng clo hoạt tính) trong 30 giây.

Ozone là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp. Theo khuyến cáo của Viện quốc gia về Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Mỹ, nồng độ ozone trong không khí không được vượt quá 0,10ppm tại bất cứ thời điểm nào. Không có khuyến cáo dùng ozone để khử khuẩn quần áo, da người trong điều kiện bình thường.

Đến nay chưa có nghiên cứu được công bố chỉ ra dung dịch clo hoạt tính dạng phun sương có tác dụng khử khuẩn quần áo, da người trong vòng 30 giây. Thậm chí, clo hoạt tính dạng phun sương dễ xâm nhập vào đường hô hấp và phổi gây hại cho con người khi hít phải. Tổ chức Y tế thế giới không khuyến cáo áp dụng phương pháp phun sương trong khử khuẩn bề mặt.

Chính vì vậy, trong thời gian Bộ Y tế xem xét, đánh giá thì Bộ khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân để đảm bảo an toàn. Thay vào đó, người dân hãy đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có nồng độ cồn ít nhất 60%, hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết. 

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dich-benh-dien-bien-phuc-tap-bo-y-te-canh-bao-nguoi-dan-khi-su-dung-buong-khu-khuan-toan-than-search/

/Khoevadep

Tú Linh