Đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể bị phạt nặng

( PHUNUTODAY ) - Cận Tết, thị trường trao đổi tiền lẻ qua mạng đang nở rộ. Tuy nhiên, đây là hành vi trái pháp luật.

Cứ đến hẹn lại lên, càng gần Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, thị trưởng đổi tiền lẻ, tiền mới càng diễn ra nhộn nhịp.

Chỉ cần gõ từ khóa "đổi tiền lẻ" trên các công cụ tìm kiếm, hàng chục website cung cấp dịch vụ này sẽ hiện ra. Những website với tên gọi na ná nhau như "Dịch vụ đổi tiền", "Đổi tiền Tết" hay "Đổi tiền giá rẻ",... sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của người dân trong khoảng thời gian cao điểm cận Tết Nguyên đán.

Bảng giá đổi tiền được đưa công khai trên một trang web. Ảnh: Chụp màn hình

Bảng giá đổi tiền được đưa công khai trên một trang web. Ảnh: Chụp màn hình

Phí đổi tiền lẻ sẽ phụ thuộc vào mệnh giá. Với tiền có mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng sẽ có mức phí khoảng từ 13 đến 15%. Với tiền loại 10.000 đồng, 20.000 đồng là 6 đến 8%. Mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng thì phí 3 đến 5%.

Những người làm dịch vụ này quảng cáo, tiền đổi luôn trong tình trạng mới, liền series, nguyên niêm từ ngân hàng. Ngoài ra "luôn có sẵn tiền mới nhiều mệnh giá từ 500 đồng đến 100.000 đồng". Thậm chí, khách hàng dù cần bao nhiêu tiền lẻ cũng có thể đáp ứng.

Việc đổi tiền lẻ là hành vi trái pháp luật (Ảnh Internet)

Việc đổi tiền lẻ là hành vi trái pháp luật (Ảnh Internet)

Báo Lao động đã có cuộc trao đổi về việc này với luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội). Theo luật sư, việc đổi tiền lẻ kiếm lời ăn phí chênh lệch là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt tiền. Theo đó, Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đã quy định rõ, hành vi đổi tiền trái phép có thể bị phạt lên tới 80 triệu đồng.

Mức phạt cho hành vi vi phạm từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng, áp dụng với cá nhân. Còn với tổ chức sẽ tăng nặng gấp 2 lần.Trước đó, vào tháng 12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 44/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện và xử lý các hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật.

Cũng như năm trước, chính sách đối với việc in tiền lẻ mới Tết Nguyên đán 2021 vẫn giữ nguyên. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ không in tiền mới mệnh giá nhỏ. Theo chia sẻ của ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc hạn chế in tiền lẻ mới giúp ngân sách tiết kiệm được 3.500 tỉ đồng.