Dự báo 7-10 ngày tới là thời điểm dịch virus corona bùng phát

( PHUNUTODAY ) - Đây là cảnh báo được đưa ra trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch do virus corona gây ra.

Chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Báo Thời đại dẫn lời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch nCoV, hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị; phương pháp xét nghiệm dịch bệnh đã tốt hơn, chuẩn bị đưa về Việt Nam các que thử xét nghiệm.

Bên cạnh đó, Zing dẫn lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Theo nhận định trong tuần này và tuần sau sẽ là thời điểm bùng phát của dịch. Việc chúng ta có biện pháp quyết liệt, đồng bộ hơn là rất cần thiết. Hôm nay Thủ tướng mời các lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành địa phương cùng trao đổi để nói về các vướng mắc, cùng nhau giải quyết".

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại quan điểm kiên quyết không đưa người trong vùng dịch về Việt Nam, về Việt Nam rồi thì cương quyết cách ly trong 14 ngày, đồng thời giải quyết các mối quan hệ khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Cũng trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngay từ khi bắt đầu, giới chuyên môn và Bộ Y tế đã nhận định đây là căn bệnh dễ lây và khó phòng. Bệnh lây qua 3 đường là qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây qua bề mặt.

Ông long cũng nói thêm: "Theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới".

Trước thông tin vẫn có người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam, ông Long cho biết, ngày 3-4/2, không có người Trung Quốc nào nhập cảnh qua biên giới Việt - Trung; hơn 1300 người xuất cảnh qua biên giới Việt - Trung đều là người Trung Quốc.

Hiện nay, hoạt động cách ly đề phòng lây nhiễm virus corona bao gồm 3 vòng:

Vòng 1: Tất cả người bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đi và đến từ Hồ Bắc đều được coi là người bệnh, phải cách ly tuyệt đối tại bệnh viện.

Vòng 2: Cách ly các trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc từ Trung Quốc về, cách ly tại chỗ 14 ngày, không cho họ đi quá phạm vi gia đình.

Vòng 3: Những người tiếp xúc xung quanh với người nhiễm.

Nhận định dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng không bi quan, hoang mang, từ tuyên truyền đến cách làm; tiếp tục chủ động ứng phó với dịch bệnh trên mọi mặt trận; không để dịch lây lan, coi chống dịch như chống giặc, phải quyết liệt, cụ thể, nhanh chóng, kịp thời hơn.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/du-bao-7-10-ngay-toi-la-thoi-diem-dich-virus-corona-bung-phat-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền