Đức Phật dạy: Người có điểm này chắc chắn sẽ thành công và chiến thắng

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân giảng rằng, không dễ nổi giận là người thông minh, đại trí; tâm tính nóng giận chính là người ngu muội.

Nhiều người thường hay tức giận trước những điều không theo ý mình là cách phản ứng dễ dàng nhất, làm thế nào để kìm chế, không cho nó gây ra những hậu quả khôn lường cho đối phương và cho chính bản thân ta mới là điều khó, làm sao để không oán hận và tha thứ cho những lỗi lầm của người khác thì càng khó hơn.

Những người làm được những điều khó khăn ấy, hẳn nhiên sẽ nhận được sự tôn trọng, nể phục, thậm chí là biết ơn của những người khác. Vậy họ chính là những người chiến thắng tất cả, chiến thắng sau cùng.

phat-day

Bởi khi một người mang trong tâm sự oán giận, cũng chính là lúc họ đánh mất đi trí huệ của mình. Khi đó con người trở nên điên loạn, liều lĩnh, mất đi lý tính và rồi từ đó cơn giận sẽ khống chế trí tuệ và năng lực của chúng ta. Từ đó sự việc cũng theo đó mà phát triển theo chiều hướng bất lợi, điều còn lại chỉ là sự bi thương buồn khổ.

Nếu chúng ta có một tâm hồn thuần tịnh, một tâm thái hòa ái, rộng lượng, lúc đó ta mới có thể có được trí huệ của mình, có được sự rộng mở của tấm lòng, đạt được kết quả cao nhất của cuộc đời. Do vậy, người đại trí đại huệ chính là người đối với vạn sự vạn vật đều không oán hận, có thể xả bỏ mọi bực bội, kiểm soát cảm xúc một cách lý trí.

Cổ nhân đã giảng rằng, không dễ nổi giận là người thông minh, đại trí; tâm tính nóng giận chính là người ngu muội. Những người có kiến thức sẽ không dễ oán giận, luôn khoan dung cho người chính là khoan dung cho bản thân mình. Người có thể thông qua tu dưỡng bản thân, trừ bỏ triệt để tâm oán giận, đây mới là người tài giỏi chân chính nhất.

Phật gia có câu dạy rằng: “Kẻ thù lớn nhất của đời mình chính là bản thân mình”, bởi nguyên nhân chính bởi thế giới nội tâm của con người chính là thế giới khó chinh phục nhất, bao gồm cả tính khí của chúng ta.

Con người khi xưa, đa phần đều không dễ nóng giận, bởi xã hội khi đó người người, nhà nhà đều nói đến tu dưỡng. Người dù có chính trực nhưng hay nóng giận cũng bị xem là phường thất phu, lỗ mãng, bị xem thường như kẻ ác.