Đừng cho gia vị, nước hầm xương sẽ trong vắt, ngọt lừ, không mùi hôi nhờ 1 nguyên liệu đặc biệt

( PHUNUTODAY ) - Để có nồi nước hầm xương ngon và dùng chế biến nhiều món ăn khác, chị em có thể làm theo cách dưới đây.

Bạn có thể ninh nước dùng từ xương bò, lợn hoặc gà. Dù dùng nguyên liệu là gì, bí quyết để có nồi nước xương ngon nằm ở chỗ sử dụng muối hột rang.

Đầu tiên bạn cần đem muối hạt (muối biển) rang khô.

Xương sau khi sơ chế sạch sẽ thì cho vào nồi và đổ ngập nước. Với xương lơn hoặc bò, bạn nên đem chần qua nước sôi một lần và rửa sạch lại để khử mùi hôi.

Sau đó, cho muối hạt vào nồi nước và đặt lên bếp và để lửa to nhất. Khi nồi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để liu riu.

Lúc này, tuyệt đối không được nêm gia vị, bột ngọt hay nước mắm vào nồi.

bi-quyet-ham-xuong-01

Đun lửa nhỏ sẽ giúp nước xương ngọt, đậm đà hơn. Trong lúc hầm xương, bạn chú ý vớt phần bọt nổi lên phía trên để nước dùng luôn trong vắt, không bị vẩn đục.

Tùy vào từng loại xương thời gian ninh sẽ khác nhau.

Với xương lợn: Sau khi ninh nhừ cùng muối hạt, bạn có thể cho thêm hành khô, đu đủ xanh để nước ngọt và trong hơn.

Với xương bò: Khi sơ chế, bạn nên chặt ống xương làm đôi và ngâm vào nước cho ra hết tiết. Như vậy nước xương sẽ không bị đục. Sau đó đêm nướng xương trên lửa lớn (khoảng 250 độ C) trong vòng 20 phút. Đem xương đã nướng chần qua nước sôi khoảng 2 lần rồi mới bỏ vào nồi nước và ninh cùng muối hạt rang.

Thời gian hầm xương bò khá dài, bạn sẽ mất ít nhất 2-4 tiếng mới có được một nồi nước dùng ngon ngọt. Người cầu kỳ hơn có thể sẽ ninh xương trong khoảng 6 tiếng đồng hồ. Bạn nhớ để ý vớt bọt ra khỏi nồi và không cho nước bị cạn, dẫn tới cháy nồi.

Nếu bạn ninh xương bò để nấu phở thì có thể bỏ thêm gừng, hành, quế, hồi để tạo mùi thơm. Còn dùng để nấu bún bò thì có thể thêm sả, hành phi thơm...

Để nồi nước dùng trong hơn, bạn có thể lấy một lòng trắng trứng gà dánh tan rồi đổ vào nồi nước dùng. Dùng đũa khuayas đều lên cho bọt cuốn vào với trúng rồi vớt ra. Nước dùng của bạn sẽ trở nên trong vắt.