Dùng khăn lau thôi không đủ, biết các mẹo này đảm bảo bếp từ nhà bạn sạch bong vết bẩn

( PHUNUTODAY ) - Những vết bẩn trên mặt kính bếp từ hay cả bếp gas, bếp hồng ngoại nếu để lâu sẽ thành mảng bám cứng đầu, gây khó dễ cho việc làm sạch. Đừng lo, nếu biết các mẹo này, vấn đề đó là chuyện nhỏ.

Không cần phải sử dụng hóa chất, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà để "F5" lại mặt bếp mới toanh.

Đối với vết bẩn nhẹ, mới

- Dùng nước cơm: Trong quá trình nấu cơm, bạn chắt ra một ít nước, chú ý nên lấy cả phần bọt. Dùng vải mềm thấm nước cơm đang ấm, thoa một lớp lên bề mặt bếp. Đợi khoảng vài phút sau, nước cơm sẽ hút hết các vết dầu mỡ. Lúc đó, bạn chỉ cần lấy vải ra lau sạch, thấm nước rửa chén rồi lau lại thật sạch.

bep_tu

- Nước cốt chanh: Vắt 1-2 quả chanh vào chén, pha loãng với nước ấm theo tỉ lệ 1:1, dùng khăn thấm hỗn hợp này lau lên bếp, sau đó dùng nước lau lại, kết quả không ngờ.- Giấm: Lấy bàn chải đánh răng mềm nhúng vào giấm, chà lên bề mặt bếp rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Baking soda: Hòa tan baking soda vào trong nước theo tỉ lệ 2:1 sau đó đổ nhẹ nhàng lên bề mặt bếp, để trong khoảng 15 phút rồi lấy khăn lau lại. Các mảng bám hay vết dầu mỡ bắn ra bếp sẽ được làm sạch.

Đối với vết bẩn cứng đầu

bep_tu1

Một số vết bẩn dính chặt vào kính như sáp nến, keo thường khó tẩy rửa hơn, dùng chất tẩy rửa cũng không có tác dụng. Thay vào đó, người ta thường dùng dao để cạo. Nên dùng loại dao chuyên dụng, lưỡi không quá sắc như dao lam, dùng để cạo các lớp bẩn trên mặt kính mà không để lại vết xước. Chú ý không cạo bằng các cạnh của dao, mà phải đặt ngang, tay cầm dao nghiêng 30-40 độ so với bếp để tránh làm trầy xước bề mặt bếp.

Lưu ý khi vệ sinh mặt kính bếp điện

- Nếu chẳng may bạn làm xước bề mặt kính, có thể dùng baking soda trộn với nước theo tỉ lệ 3:1, bôi lên vết xước và vùng xung quanh. Để yên như vậy khoảng 10 phút, sau đó lấy khăn hoặc bọt biển dạng mềm lau theo vòng tròn nhỏ cho đến khi vết xước biến mất.

- Để đảm bảo cho mặt bếp luôn sạch, khi nấu ăn xong, bạn nên vệ sinh bếp ngay. Nếu để lâu, các vết dầu mỡ vương vãi trong quá trình nấu sẽ bám lại trên bề mặt và đóng mảng cứng, khó dọn dẹp hơn.

- Nên chú ý, đối với bếp hồng ngoại, mặt bếp sau khi nấu thức ăn vẫn bị nóng, cần phải đợi cho tới khi bề mặt nguội hẳn rồi mới lau rửa. Với bếp điện từ, do không nóng bề mặt khi nấu nên việc vệ sinh bếp sẽ dễ dàng hơn.