Đừng tranh luận với người bất đồng tầng thứ, sẽ không được gì ngoài việc lãng phí thời gian

( PHUNUTODAY ) - Một trong những điều mà cổ nhân thường khuyên răn con cháu đó là đừng nên tranh cãi với những người bất đồng tầng thứ.

Ý thức chủ quan khác nhau tạo ra ảnh hưởng khác nhau

Con người hễ ý thức chủ quan mạnh mẽ thì sẽ cho rằng bản thân luôn luôn đúng. Thế nên, họ không thể nghe lọt những điều không vừa ý, từ đó mà ảnh hưởng đến cách đối nhân xử thế của bản thân.

Có một câu chuyện như sau: Tại một vùng nọ từng xảy ra một vụ tai nạn lớn khiến rất nhiều người phải nhập viện. Ngay sau đó trang mạng của bệnh viện đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Điều động các bác sỹ khoa ngoại phổ thông đến hỗ trợ cứu chữa những người bị nạn”.

Tin bài trên đã vấp phải lời công kích của khá nhiều cư dân mạng: “Lúc nước sôi lửa bỏng thế này mà còn điều động bác sỹ khoa ngoại phổ thông sao? Tại sao không điều bác sỹ khoa ngoại cao cấp?”.

Sau này có người giải thích: “Khoa ngoại phổ thông còn gọi là ‘khoa ngoại tổng hợp’ là chuyên khoa lớn nhất trong hệ thống ngoại khoa. ‘Phổ thông’ nghĩa là chữa các ca bệnh và thương tật ngoại khoa thông thường, chứ không phải là ‘bác sỹ bình thường’ hay bác sỹ có cao cấp hay không…”.

276

Vậy đấy, người có tầng thứ khác nhau thì nhận thức cũng khác nhau, vậy nên không thể dùng nhận thức của bản thân mỗi người để làm tiêu chuẩn đánh giá người khác.

Chớ tranh cãi với người bất đồng tầng thứ

Cuối tuần, tôi cùng nhóm bạn tới một vùng quê du ngoạn. Sau chuyến vui chơi dài, chúng tôi quyết định ra về khi mặt trời vừa tắt nắng. Lúc ấy, người trông xe đến thu phí và cho biết: Phí trông xe là 100 nghìn! Tôi buột miệng than phiền: “Các ông thu phí vô lý quá”.

Ông ấy trừng mắt nhìn tôi, không nói năng gì mà chỉ khóa cổng bãi đỗ xe lại rồi bỏ về căn phòng nhỏ cạnh đó, ngụ ý rằng: “Hôm nay không trả tiền thì đừng lấy xe nữa”.

Tôi định xuống xe cãi lý thì cậu bạn ngồi cạnh vội ngăn lại, rồi cậu bình tĩnh đi trả tiền. Sau khi rời khỏi đó, tôi làu bàu trách bạn: “Rõ ràng họ thu trái quy định, tại sao chúng ta phải thỏa hiệp chứ?”.

Cậu bạn cười và nói: “Cậu vẫn còn trẻ người non dạ quá, nhận ra được một lý lẽ liền không tiếc thân mình mà đối đầu đến cùng. Rõ ràng họ thu phí bừa bãi, nhưng không nên vì chút tiền mà lãng phí thời gian, nhỡ mất những việc tiếp theo trong kế hoạch”.

Quả thật, không phải ai ai cũng ở cùng một tầng thứ. Trong cuộc sống, không nên chỉ vì một chút lợi nhỏ mà tranh thắng thua, bởi vì không phải ai ai cũng mở lòng nghe một lời giải thích.

Có hai người đang tranh cãi nhau rất kịch liệt

12051

Một người nói: 4 x 4 = 16. Một người nói: 4 x 4 = 17

Cả hai không ai chịu nhịn ai, cứ cãi qua cãi lại mà chẳng bất phân thắng bại nên bèn lôi nhau lên quan huyện phân giải.

Nghe xong câu chuyện, quan huyện phán:

- Người nói 4 x 4 = 17 được thả cho về nhà!

- Còn thằng nói 4 x 4 = 16 ở lại, và lôi ra ngoài đánh 50 hèo cho bớt ngu đi!

Người nói 4 x 4 = 17 hí hửng đi về nhà, còn người kia sau khi bị đánh 50 hèo xong vẫn ấm ức liền vào hỏi quan huyện:

- Tại sao con nói đúng mà quan vẫn cứ đánh con?

Quan huyện nói:

- Cái tội của mày rất lớn con à, đó là vì mày biết 4 x 4 = 16 là đúng mà vẫn đi cãi nhau với một thằng ngu. Đã biết nó ngu mà lại tốn thời gian vì một đứa ngu, cố chấp như mày nên bị đánh là phải. Còn thằng ngu kia ta thả nó về xã hội để xã hội dạy cho nó thấy là nó ngu như thế nào, còn mày có nói đến thế nào đi chăng nữa nó vẫn không khôn ra được đâu. 

Min (TH)/Khoevadep