(Phunutoday) - Văn phòng Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam (Codex) ngày 21/7 đã đưa ra kết luận chính thức về phẩm màu E 102. Theo đó, phẩm màu này được phép sử dụng trong mì ăn liền.
Ủy ban khẳng định người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng các loại thực phẩm có E 102 đúng hàm lượng.
Để đưa ra khẳng định này, Ủy ban Codex Việt Nam đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia và đã tư vấn trực tiếp với các cơ quan, tổ chức quốc tế về phụ gia thực phẩm tại hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 vừa được tổ chức tại Thụy Sĩ.
Theo đó, phẩm màu này đã được Ủy ban hỗn hợp chuyên gia về phụ gia thực phẩm quốc tế của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới, cũng như Hội đồng khoa học thuộc Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu nghiên cứu đánh giá nhiều lần. Các bên đều đã thống nhất quy định mức ăn vào hàng ngày chấp nhận được là 7,5mg trên mỗi kg thể trọng mỗi ngày, báo VnEpress cho biết.
Ngoài ra, E 102 vẫn nằm trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm của Codex (năm 2010). Cho đến nay các nước trong Liên minh châu Âu, Mỹ, các nước trong ASEAN và các nước khác vẫn cho phép sử dụng E 102 trong chế biến thực phẩm.
Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm đang hoàn thiện các điều khoản quy định mức tối đa của E 102 cho khoảng 80 loại thực phẩm thuộc các nhóm khác nhau. Nhiều tiêu chuẩn Codex có nêu rõ mức tối đa trong sản phẩm.
Ngoài ra, ban này cũng kiến nghị tăng cường quản lý nhằm đảm bảo việc sử dụng phụ gia nói chung và phẩm màu Tartrazine đúng mục đích và liều lượng.
Năm 2009, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá lại tính an toàn của phẩm màu Tartrazine E 102 theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu. Tuy nhiên, ban Hội thẩm kết luận rằng hiện tại không cơ sở dữ liệu để sửa đổi quy định về mức ăn vào hằng ngày chấp nhận được.
Trước đó ngày 6/7, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã khẳng định, phẩm màu Tartrazine (E102) được Việt Nam và nhiều nước trên thế giới cho phép sử dụng trong thực phẩm, với hàm lượng quy định cụ thể.
Được biết trong thời gian vừa qua đã có nhiều thông tin dư luận lo ngại về việc sử dụng phẩm màu Tartrazine E102 trong thực phẩm, cụ thể là sản phẩm mì tôm. Hơn nữa, loại phẩm màu này bị hạn chế sử dụng ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra một số chuyên gia lo ngại, nó có thể gây hiếu động thái quá ở trẻ, gây hen, gây yếu năng lực ở nam giới...
Ủy ban khẳng định người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng các loại thực phẩm có E 102 đúng hàm lượng.
Để đưa ra khẳng định này, Ủy ban Codex Việt Nam đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia và đã tư vấn trực tiếp với các cơ quan, tổ chức quốc tế về phụ gia thực phẩm tại hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 vừa được tổ chức tại Thụy Sĩ.
Theo đó, phẩm màu này đã được Ủy ban hỗn hợp chuyên gia về phụ gia thực phẩm quốc tế của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới, cũng như Hội đồng khoa học thuộc Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu nghiên cứu đánh giá nhiều lần. Các bên đều đã thống nhất quy định mức ăn vào hàng ngày chấp nhận được là 7,5mg trên mỗi kg thể trọng mỗi ngày, báo VnEpress cho biết.
Sử dụng phẩm màu E102 với hàm lượng đúng quy định thì vẫn an toàn cho người sử dụng. Ảnh minh họa |
Ngoài ra, E 102 vẫn nằm trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm của Codex (năm 2010). Cho đến nay các nước trong Liên minh châu Âu, Mỹ, các nước trong ASEAN và các nước khác vẫn cho phép sử dụng E 102 trong chế biến thực phẩm.
Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm đang hoàn thiện các điều khoản quy định mức tối đa của E 102 cho khoảng 80 loại thực phẩm thuộc các nhóm khác nhau. Nhiều tiêu chuẩn Codex có nêu rõ mức tối đa trong sản phẩm.
Ngoài ra, ban này cũng kiến nghị tăng cường quản lý nhằm đảm bảo việc sử dụng phụ gia nói chung và phẩm màu Tartrazine đúng mục đích và liều lượng.
Năm 2009, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá lại tính an toàn của phẩm màu Tartrazine E 102 theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu. Tuy nhiên, ban Hội thẩm kết luận rằng hiện tại không cơ sở dữ liệu để sửa đổi quy định về mức ăn vào hằng ngày chấp nhận được.
Trước đó ngày 6/7, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã khẳng định, phẩm màu Tartrazine (E102) được Việt Nam và nhiều nước trên thế giới cho phép sử dụng trong thực phẩm, với hàm lượng quy định cụ thể.
Được biết trong thời gian vừa qua đã có nhiều thông tin dư luận lo ngại về việc sử dụng phẩm màu Tartrazine E102 trong thực phẩm, cụ thể là sản phẩm mì tôm. Hơn nữa, loại phẩm màu này bị hạn chế sử dụng ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra một số chuyên gia lo ngại, nó có thể gây hiếu động thái quá ở trẻ, gây hen, gây yếu năng lực ở nam giới...
- (tổng hợp)