Gà mổ vào chân, bé gái bị nhiễm khuẩn “ăn thịt người”: Dấu hiệu và cách phòng ngừa

( PHUNUTODAY ) - Một bé gái 6 tuổi ở TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được các bác sĩ thuộc Bệnh viên hữu nghị Việt Nam - Cuba cứu thoát khỏi bàn tay tử thần do vi khuẩn “ăn thịt người” gây nên.

Gà mổ vào chân việc nhỏ mà nguy kịch tới tính mạng

Vụ việc xảy ra cách đây không lâu. Theo chia sẻ từ gia đình nạn nhân thì bé Nguyễn Thanh P. nhập viện với những biểu hiện sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái. Tại đây, bệnh nhân được các bác sỹ xác định bị nhiễm khuẩn Burkholderia pseudomalei (tên thường gọi là khuẩn ăn thịt người) gây nên.

Bác sỹ Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết: Khi bé P nhập viêm chỉ sau chỉ 1 ngày nhập viện, tình trạng viêm tấy lan ra rất nhiều nơi trong cơ thể, sau đó tạo thành các ổ áp xe, nếu không điều trị kịp thời bé sẽ khó lòng qua khỏi.

Nguyên nhân bân đầu được xác định là do, cháu P. bị gà mổ, và gây nên những vết thương ở ngón chân. Rồi sau đó, tạo thành dấu hiệu áp xe ở đùi. Trước đó khoảng 1 tháng, gia đình cháu P đa có đưa bé vào Huế khám. Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành điều trị khoảng 12 ngày và cho thuốc rồi cho xuất viện về nhà. Nhưng, sau khi trở về nhà tình trạng bệnh của cháu không thuyên giảm, mà càng ngày càng trầm trọng. Chính vì vậy, gia đình quyết dịnh đưa bé vào bệnh viên Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba điều trị. Ở đây, các bác sĩ cứu bé thoát khỏi cơn nguy kịch.

Gà mổ vào chân bé gái nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Gà mổ vào chân bé gái nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Dấu hiệu và cách phòng ngừa "vi khuẩn ăn thịt người"

Người bị nhiễm trùng "vi khuẩn ăn thịt người" có thể xuất hiện vết đỏ, và có cảm giác đau và sưng tại vị trí của vết thương hoặc chấn thương. Sau khi bệnh nhân bị nhiễm trùng này có thể đi kèm với sốt và thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi. Trên vết thương sẽ xuất hiện Ccc mụn nước chứa đầy chất lỏng và loét sâu có thể phát triển. Đôi khi nếu sự phá hủy các mô nhanh và nghiêm trọng đòi hỏi phải phẫu thuật làm sạch vết thương hoặc cắt cụt phần cơ thể bị vi khuẩn xâm nhập.

Để phòng ngừa vi khuẩn ăn thịt người xâm nhập mọi người không ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín hoặc các loại động vật có vỏ khác. Nếu ăn cần nấu chín kỹ.

Vi khuẩn ăn thịt người

Vi khuẩn ăn thịt người

Bạn luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi giao động vật có vỏ sống.

Bạn nên tránh xa nước mặn hoặc nước lợ nếu bạn có vết thương, ngay cả những vết xước nhỏ để tránh bị vi khuẩn ăn thịt người xâm nhập vào cơ thể.