Giúp giảm cân: Chất xơ trong gạo lứt chuyển hóa rất chậm trong hệ tiêu hóa, khiến bạn có cảm giác no lâu hơn trong một khoảng thời gian dài, tránh cảm giác thèm ăn vặt.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Enzyme, magie có trong gạo lứt khá cao sẽ giúp bài tiết insulin và glucose cũng như cân bằng các chức năng của não bộ. Từ đó, lượng insulin được điều hòa trong máu sẽ giúp tình trạng của bệnh tiểu đường ổn định hơn.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Gạo lứt có chứa các hợp chất gọi là lignans giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, đồng thời giúp giảm cholesterol, huyết áp và độ cứng động mạch.
Tăng cường chức năng tiêu hóa: Chất xơ có trong gạo lứt giúp cân bằng đường ruột, hạn chế tình trạng táo bón, bệnh viêm đại tràng và các bệnh về đường tiêu hóa khác.
Chống oxy hóa: Gạo lứt rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp mở rộng khả năng bảo vệ chống lại tác hại do các gốc tự do oxy gây ra.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer: Gạo lứt giúp ức chế enzyme gây hại có tên là prolyl-endopeptidase có liên quan đến bệnh Alzheimer. Đồng thời gạo lứt cũng giúp cải thiện các rối loạn liên quan đến não và chứng mất trí nhớ. Điều này đặc biệt tốt cho người ở lứa tuổi trung niên và người già.
Kiểm soát mức cholesterol: Gạo lứt chứa các chất dinh dưỡng có lợi giúp chuyển hóa lipid và glucose, là một lựa chọn lành mạnh để duy trì mức cholesterol lành mạnh.
Giúp phụ nữ phòng chống stress sau sinh: Sử dụng gạo lứt trong thời kỳ cho con bú giúp tăng cường khả năng chống căng thẳng của cơ thể và cải thiện hệ thống miễn dịch, nâng cao đề kháng tổng thể.
Bảo vệ tim mạch: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch giúp giảm tắc nghẽn động mạch do tích tụ mảng bám. Điều này góp phần trong việc giảm nguy cơ mắc các rối loạn về tim như tăng huyết áp cao và các bệnh mạch máu.
Hỗ trợ điều trị nấm Candida: Gạo lứt là sự thay thế hoàn hảo cho liệu trình điều trị bệnh nấm candida bởi các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và giàu tinh bột bị chỉ định cấm dùng trong quá trình điều trị bệnh nấm candida. Đặc tính dễ tiêu hóa tự nhiên và giàu chất xơ giúp làm dịu hệ tiêu hóa nhạy cảm khỏi sự phát triển quá trớn của các thực thể candida.
Một số món ngon đơn giản từ gạo lức bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình như: cơm gạo lứt muối vừng, cháo gạo lứt rau củ, cháo nghêu gạo lứt, phở gạo lứt thịt bò...