'Gia đình sa sút, ắt có điềm báo': Trong nhà xuất hiện 5 điều này, nhất định phải cảnh giác

14:47, Thứ bảy 07/05/2022

( PHUNUTODAY ) - Phong thủy gia đình tốt hay không, trước hết là ở chính sự tu dưỡng của các thành viên với nhau. Nếu xuất hiện 5 dấu hiệu này, chứng tỏ một gia đình đang có vận xui.

Cuộc sống trong gia đình dù có hưng thịnh đến mấy cũng có lúc thăng trầm. Một gia đình sắp ‘suy tàn’, thực sự sẽ có những dấu hiệu báo trước sau.

Con cái ngỗ nghịch

Có 3 dấu hiệu nổi cộm về sự ‘ngỗ nghịch’ của con cái

Thứ nhất, con cái lười biếng và tiêu sài hoang phí. Dù gia cảnh có giàu có đến mấy, cũng không thể trụ vững với những người con không biết phấn đấu, suốt ngày chỉ biết ‘ngồi chơi xơi nước”.

Thứ hai, con cái năng lực thấp kém, không có khả năng kế thừa gia nghiệp. Một số doanh nhân trong các nhà máy xí nghiệp, họ làm rất tốt khi điều hành công việc kinh doanh, nhưng họ lại không thể truyền thừa cho con cái của mình, bởi vì chúng không có năng lực.

Thứ ba, không làm điều đúng đắn, thường đi sang con đường sai trái. Trong nhà có con cái mắc phải nhiều tệ nạn khác nhau (ví như: cờ bạc, rượu chè,…), sớm muộn gì cũng nhanh chóng làm mất đi tài sản của gia đình.

Cha mẹ sẽ già đi theo năm tháng, tài sản và việc kinh doanh trong gia đình sớm muộn gì cũng giao cho thế hệ sau. Trong nhà có đứa con ngỗ nghịch, thực sự là tổn thất lớn. Bởi vậy, cha mẹ đừng cứ mải mê kiếm tiền, cuốn trong công việc mà bỏ bê việc giáo dục con cái. Nếu con cái không học hành đến nơi đến chốn, không có phẩm chất đạo đức tốt, thì dù tài sản gia đình có lớn đến mấy, sớm muộn cũng không được bền lâu.

Vợ chồng bất hòa

Có câu nói: “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”, vợ chồng nếu có thể cùng nhau cố gắng, thuận hòa với nhau, dù điều kiện gia đình có khó khăn đến mấy thì cuối cùng ‘cơm lành, canh ngọt’.

Nếu vợ chồng không hợp nhau thì hoàn cảnh gia đình dù có nhiều tiện đến mấy cũng khó mà bền vững. Một gia đình nếu vợ chồng không hợp nhau, thường xuyên xảy ra bất hòa thì nhất định phải đề cao cảnh giác.

Anh em bất đoàn kết, không nhường nhịn lẫn nhau

Anh chị em trong nhà là một mối quan hệ rất đặc biệt. Một gia đình có mối quan hệ anh em hòa thuận, yêu thương lẫn nhau, điều đó sẽ khiến gia phong trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Ví như gia đình của Tăng Quốc Phiên, một danh nhân lỗi lạc của lịch sử Trung Hoa. Trong gia đình, ông luôn duy trì và xây dựng mối quan hệ rất tốt với anh chị em trong nhà. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến gia đình Tăng Quốc Phiên trở nên hưng thịnh, phát đạt.

Nếu anh em trong nhà không hòa thuận, thường xuyên xảy ra bất hòa, mâu thuẫn, vậy sẽ dẫn đến gia đình ‘suy bại’. Như Lincoln đã từng nói: “Nếu một gia đình không hòa thuận, ắt sẽ thua thiệt”. Phần lớn sự nổi loạn và bất hòa giữa anh chị em trong nhà là vì tranh chấp quyền lợi. Ví như: Tranh đoạt tài sản, đặc biệt là những gia đình giàu có.

Một khi anh em trong nhà “quay lưng” lại với nhau, gia đình sẽ không thể tạo thành một lực lượng chung, sự đoàn kết của gia đình sẽ bị suy yếu và suy giảm theo thời gian, khiến gia đình không thể hưng thịnh.

5

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng, con dâu

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng – con dâu, là mâu thuẫn thường thấy nhất trong gia đình. Người xưa quan niệm: Hầu hết giữa mẹ chồng con dâu xưa nay vốn chẳng hợp nhau. Tuy nhiên, nếu một số xích mích nhỏ giữa mẹ chồng và con dâu không được phối hợp kịp thời mà lặp đi lặp lại sẽ gây ra những “tổn hại” rất lớn đến cuộc sống gia đình. Đặc biệt đối với người đàn ông mang hai trọng trách giữa “chồng” và “con trai”, thì đó là một rắc rối không hề nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng con dâu thường là vì những nguyên nhân sau: Thứ nhất, thói quen sinh hoạt khác nhau, không quan tâm đến nhau. Trong mắt con dâu, mẹ chồng quá bảo thủ, mẹ chồng lại cho rằng con dâu quá bồng bột. Thứ hai, họ đòi hỏi ở nhau quá nhiều.

Con dâu luôn cho rằng mẹ chồng luôn quán xuyến và kiếm soát mọi việc, còn mẹ chồng thì luôn cho rằng con dâu không biết làm gì cả. Thứ ba, các bà mẹ đôi khi cảm thấy rằng con trai của họ sau khi kết hôn thì liền quên mất mẹ của họ, và họ luôn mang một tâm lý “đối kháng”.

Việc giải quyết những vấn đề trên thực sự cần thời gian chứ không phải chuyện ngày một ngày hai, trong quá trình đó cần có sự bao dung và thấu hiểu lẫn nhau. Trên thực tế, cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu là mẹ chồng coi con dâu như con ruột, con dâu coi trọng mẹ chồng như mẹ ruột của mình, không biết có mấy ai làm được điều này? Nếu không hòa giải được mâu thuẫn giữa mẹ chồng – con dâu thì lực lượng chung của gia đình sẽ bị suy yếu, gia cảnh cũng sa sút.

Cha mẹ không tử tế, con cái bất hiếu

Trong văn hóa truyền thống, lòng tốt của cha mẹ và lòng hiếu thảo của con cái thường được nhắc cùng với nhau. Nếu không có tình thương của cha mẹ thì lòng hiếu thảo của con cái thường là một tòa lâu đài trên không trung. Bacon đã từng nói: “Gia đình hạnh phúc là khi, cha mẹ được dẫn dắt bởi lòng nhân ái, và con cái vâng lời người lớn vì tình yêu thương của cha mẹ”.

Nếu cha mẹ không có tấm lòng yêu thương thì con cái sẽ chán ghét.

Gia đình nên là làm đúng ‘vai trò’ của gia đình, là nơi để mọi người tìm về, nơi có những người yêu thương, quan tâm ta vô điều kiện. Cha mẹ có trái tim nhân ái, yêu thương thì sẽ có thể bồi dưỡng nên những đứa trẻ biết yêu thương mọi người.

Nếu con cái không có tấm lòng hiếu thảo sẽ khiến cha mẹ lạnh lòng. Một đời vất vả cực nhọc để nuôi con, cha mẹ không mong con cái báo đáp gì đó to tát, nhưng họ luôn mong con cái sẽ luôn biết ơn, đối xử tử tế với họ. Con bất hiếu, cảm giác này thật vô cùng tồi tệ.

Có một câu nói rất hay rằng: “Mỗi gia đình như một cuốn kinh thư khó đọc. Cuốn kinh thư này dù khó đọc đến mấy, nhưng nếu có thể nghiêm túc, kiên trì tận tụy đọc, thì cuối cùng cũng có thể khám phá ra được nội dung hay, hấp dẫn của nó”.

Trong gia đình, nếu con cái ngoan ngoãn, vợ chồng hòa thuận, anh em đoàn kết nhường nhịn lẫn nhau, mẹ chồng con dâu yêu thương và thấu hiểu cho nhau, cha mẹ con cái nhân hậu, hiếu kính lẫn nhau, thì gia đình đó chắc chắn sẽ hạnh phúc, hưng thịnh và được truyền thừa lâu dài.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo