Giật mình với 6 kiểu người "mưu mô xảo quyệt", ai cũng gặp hàng ngày mà không hay biết

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thường xuyên gặp phải những người mưu mô như thế này?

6 kiểu người mưu mô xảo quyệt bạn thường gặp

1. Kẻ thích nịnh nọt người khác

Những kẻ tiểu nhân khi đứng trước mặt chúng ta, họ ra vẻ rất nhiệt tình, từng lời nói “ngọt như mía lùi” khiến cho ai nấy cũng dễ rơi vào trạng thái mất cảnh giác. Có những lời không nên nói, có những sự việc không nên làm nhưng bạn đã làm, đã nói trước mặt họ, vì bạn coi họ là người có thể tin cậy, nói sao biết vậy nhưng chỉ cần quay ngoắt một cái, sự việc đã đến tai người khác, đẩy bạn vào trạng thái bất lợi.

Những người thích nịnh nọt ban đầu rất được lòng mọi người về sau nhận ra bản chất thật mới ngã ngửa. Chính vì vậy mà khi gặp một người nào đó có dấu hiệu xu nịnh thì bạn nên tránh xa họ ra, tốt nhất là đừng kết thân kẻo lại rước thêm chuyện bực tức, không may.

tieu-nhan-cong-so

2. Kẻ qua cầu rút ván

Kẻ tiểu nhân không bao giờ có bạn bè chân chính. Họ kết bạn chỉ là tạm thời, là giả tạo. Đối với họ, lợi ích bản thân cao hơn tất cả. Chỉ cần nhu cầu, lợi ích bị đụng chạm, họ coi bạn là thù ngay lập tức. Thậm chí họ dám hi sinh cả ân nhân và người thân của mình, lấy đó để đổi lấy cái gọi là “hạnh phúc” cho mình. Trong đầu họ, chỉ có người nào có lợi cho mình, người đó mới được coi là bạn. Kiểu người này không thể kết giao vì sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị họ lợi dụng mà thôi.

3. Kẻ chuyên đặt điều, thích chuyện thị phi

Những kẻ này rất ghét người khác hơn mình, hễ thấy ai xinh đẹp hơn, thăng tiến nhanh hơn hay được yêu mến hơn thì thường quay lưng nói xấu, khó chịu, đặt điều nhằm bôi nhọ thanh danh. Họ lẻo mép, thêu dệt câu chuyện khiến người nghe hiểu lầm thực hư vì thế rất dễ bị lừa, dễ bị mê hoặc. Do vậy mà người bị hại thường sẽ rất thê thảm, chịu nhiều uất ức vì những điều không đúng sự thật. Một khi bạn lọt vào tầm mắt của người này, bạn sẽ khó lòng mà thoát khỏi những lời nói độc địa, xấu xa từ họ. Chung quy lại, những kẻ này thuộc kiểu người ăn không nói có, bé xé ra to, thay trắng đổi đen nhất định phải tránh xa.

4. Kẻ hay mang người khác ra làm trò cười

Trong cuộc sống hằng ngày, những người này chúng ta thường rất dễ gặp. Họ thường hay buông chuyện về người khác, sống cợt nhả, không đứng đắn. Bất cứ làm việc gì, khi đã muốn thì họ sẽ làm mọi cách kể cả những việc không chân chính. Loại này tốt nhất là không nên chơi bởi họ quá thâm sâu, thường xuyên khó đoán và ai biết được lỡ một ngày nào đó họ sẽ hại mình. Đây cũng là kiểu người tốt nhất là nên tránh xa.

5. Kẻ khiêu khích ly gián

Mục đích của những kẻ này là dùng thủ đoạn đê tiện để ly gián người khác, khơi ra mâu thuẫn giữa mọi người. Do vậy họ thường thích vụng trộm, úp úp, mở mở. Bọn họ hiểu rõ rằng: “Đục nước béo cò” thế nên luôn tìm cơ hội để hạ bệ, chê cách người khác để hòng trục lợi. Thủ đoạn này một khi đã thực hiện được thì cái hại vô cùng lớn không thể lường hết.

Vì vậy, khi bạn quan hệ với mọi người, nhất định phải thấy rõ, hiểu rõ, không thể chỉ nghe một phía, tin một phía để tránh mắc câu bọn tiểu nhân, gây phiền toái cho công việc và cuộc sống.

6. Kẻ ích kỷ

photo-0-1492595367991

Người ích kỷ thường dễ khiến người khác nhận ra được, nhất là đứng trước lợi ích cá nhân. Họ có bản tính hay ghen tị và cảm thấy bản thân mình xứng đáng có được thành công và hạnh phúc hơn người khác. Cho dù bạn có cố gắng để họ hiểu rằng mình cũng là một phần của chiến thắng, mình xứng đáng với điều đó đi chăng nữa thì chỉ khiến họ càng phẫn nộ vì sự khiêm tốn và cao thượng của bạn. Kiểu người này bạn nên tránh càng xa càng tốt.

Cách người thành đạt đối phó với kẻ mưu mô

Đặt ra các giới hạn

Những người tiêu cực và hay phàn nàn thường gây khó chịu bởi họ thích càu nhàu về những vấn đề của bản thân mà không chú ý đến việc tìm ra giải pháp. Họ muốn những người khác cũng phải đồng cảm với họ để cảm thấy khá hơn. Khi lắng nghe những lời phàn nàn đó chúng ta thường thấy mệt mỏi vì không muốn mang tiếng là bất lịch sự hay vô tình. Tuy nhiên, cũng cần đặt ra một ranh giới rõ ràng giữa việc cảm thông với họ và việc bị cuốn vào mớ cảm xúc tiêu cực đó.

Bạn có thể làm được việc này bằng cánh đặt ra những giới hạn và tránh xa khỏi họ nếu cần. Hãy nghĩ theo cách này: Nếu kẻ càu nhàu hút thuốc, liệu bạn có nên ngồi đó cả chiều để hít khói thuốc? Tất nhiên bạn sẽ tránh ra xa, và điều đó cũng nên được áp dụng đối với những kẻ thích than thở. Một cách đặt ra giới hạn hiệu quả là hỏi những kẻ phàn nàn kia xem họ sẽ xử trí vấn đề ra sao. Lúc đó hoặc là họ sẽ trật tự, hoặc là sẽ hướng cuộc nói chuyện đến những điều tích cực hơn.

Đặt mình lên trên sự việc

Những kẻ phiền nhiễu nhiều khi làm bạn tức điên lên bởi sự vô lý của họ. Khi nhận ra cách cư xử của họ là vô lý, tại sao bạn lại phải để mình bị cuốn vào vấn đề của họ? Những kẻ phiền nhiễu càng vô lý và sai lầm thì bạn càng dễ tránh khỏi cái bẫy của họ. 

Đừng có để bản thân trở nên vô lý giống họ. Hãy coi họ là một đối tượng để nghiên cứu, hoặc coi bản thân mình là bác sĩ tâm lý của họ (nếu bạn thích phép so sánh nào hơn). Vấn đề của bạn là giải quyết các sự việc chứ không phải là những cảm xúc hỗn loạn của đối phương.

Ý thức được những cảm xúc cá nhân

 Việc giữ cho bản thân không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề cảm xúc bắt đầu từ chính ý thức bản thân. Không ai có thể khiêu khích bạn nếu như bạn nhận ra ý đồ của họ. Đôi khi bạn sẽ gặp những tình huống khiến bản thân phải định thần lại và chọn ra phương án giải quyết tối ưu. Những lúc như thế thì đừng ngại cho bản thân thêm một chút thời gian.

Hãy nghĩ như thế này: Nếu một người tâm thần bất ổn tiến đến chỗ bạn và nói hắn là John F.Kennedy, bạn sẽ chẳng thể giải thích cho họ hiểu. Khi bạn gặp phải một đồng nghiệp có suy nghĩ lệch lạc kiểu đó, cách giải quyết tốt nhất có lẽ là cứ cười và gật đầu. Nếu bạn thấy cần phải tranh luận với họ thì hãy lên một kế hoạch hoàn hảo trước đã.

Tập trung vào giải pháp thay vì vấn đề

Trạng thái cảm xúc phụ thuộc vào trung tâm sự chú ý của bạn. Nếu bạn cứ chỉ chăm chăm vào vấn đề của mình, bạn sẽ chỉ chìm trong trạng thái căng thẳng và tiêu cực mà thôi. Còn nếu bạn tập trung hơn vào các giải pháp hoàn thiện, bạn sẽ tạo được hiệu quả, giảm stress và suy nghĩ tích cực hơn.

Đối với những kẻ phiền nhiễu, nếu chỉ chú ý đến sự khó chịu họ đem đến thì bạn sẽ bị đánh bại. Đừng nghĩ đến vấn đề của họ, thay vào đó hay tìm cách giải quyết chúng. Điều này sẽ giúp bạn nắm vai trò kiểm soát và tránh bị căng thẳng khi tương tác với họ.