Tỏi sống có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Tỏi sống có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tỏi chứa một lượng lớn chất selen, có thể thúc đẩy sự phân hủy peroxit trong cơ thể, làm giảm việc cung cấp oxy cần thiết cho khối u ác tính, do đó ức chế tế bào ung thư ở một mức độ nhất định, có lợi cho việc thay đổi môi trường sản sinh ung thư.
Trong khi đó, khi ăn tỏi còn có tác dụng ngăn ngặn sự hình thành và phát triển bệnh bạch cầu, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng và một số loại ung thư khác.
Tất nhiên, tỏi chỉ được sử dụng như một thành phần phụ trợ, nó không thể được sử dụng riêng lẻ một mình để chống ung thư.
Tỏi sống có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não
Tỏi sống vốn được mệnh danh là "thợ nhặt rác" cho hệ thống các mạch máu. Ăn tỏi có thể đóng vai trò phòng ngừa tốt tình trạng rác mạch máu. Điều đặc biệt là sau khi ăn tỏi sống, lipid máu, độ nhớt máu có thể được giảm xuống khá nhiều, làm giảm các cơn đau tim, xuất huyết não và các triệu chứng khác với hiệu quả rất tốt.
Không những thế, tỏi sống có thể giúp tập hợp chống tiểu cầu, làm cho bệnh tim mạch, huyết khối não và động kinh sẽ giảm đáng kể nguy cơ xuất huyết não. (Tất nhiên, tỏi là một thành phần phụ trợ, người bệnh vẫn cần dùng thuốc).
Điều trị viêm xoang
Nhờ có tính kháng khuẩn cao nên tỏi là nguyên liệu từ lâu đã được dùng như bài thuốc chữa những chứng bệnh cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, ít người trong chúng ta biết rằng tỏi còn có thể hỗ trợ điều trị viêm xoang bằng tác dụng giảm viêm hiệu quả. Do đó, những người bị viêm xoang nếu bổ sung tỏi thường xuyên vào thức ăn cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm các chứng đau đầu, viêm hoặc các triệu chứng liên quan khác.
Giúp giảm cân
Nhiều người trong chúng ta sẽ không thể tưởng tượng rằng thành phần tự nhiên trong củ tỏi nhỏ xíu có thể giúp giảm cân hiệu quả. Theo các nghiên cứu thì trong tỏi có chứa một số enzyme có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất của cơ thể tốt hơn nên người ăn tỏi thường xuyên cũng giảm được cân nặng đáng kể.
Xoa dịu nhiễm trùng họng
Nhiễm trùng cổ họng thường là triệu chứng của bệnh cúm, trong đó vi khuẩn tích tụ trong cổ họng gây đau rát khó chịu. Trong khi đó tỏi lại có tính sát khuẩn mạnh nên việc ăn tỏi vào thời điểm bị cúm cũng giúp ích rất nhiều. Để tăng tác dụng sát khuẩn thì bạn có thể nhai vài tép tỏi sống hoặc trộn tỏi với nghệ sẽ giúp làm lành cổ họng nhanh hơn.
Tỏi sống có thể chống dị ứng
Trong suốt những giai đoạn thời tiết chuyển mùa, rất nhiều người vì những thay đổi nhiệt độ đã xuất hiện các triệu chứng dị ứng và thay đổi bất thường ngoài da. Đây là lúc bạn có thể ăn tỏi sống để giảm phản ứng dị ứng, hiệu quả tuyệt vời.
Điều bạn cần chú ý hơn nữa, hãy bắt đầu ăn tỏi trước mùa dị ứng, hiệu quả phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh sẽ còn tốt hơn nữa.