Sợ thịt gà chết, thịt lợn chứa chất siêu nạc, cá ướp đạm urê..., người dân Hà Nội đang quay trở lại với các món ăn dân dã như tép riu, cá mương, cá rô đồng, trai, ốc, hến... Tuy nhiên, giá của những món quê kiểng này không hề rẻ chút nào.
Theo nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, việc người dân chuyển sang ăn tép riu, cá mương và các thực phẩm dân dã khác là điều hết sức bình thường khi mà thông tin về thịt bẩn, cá bẩn ngày nào cũng rình rập đe dọa sức khỏe, tính mạng từng gia đình.
Chính do tâm lý sợ hãi thực phẩm ngày nay chứa toàn độc tố nên họ muốn quay về với những thực phẩm tự nhiên, cơ bản không chứa hóa chất độc hại.
“Không những sinh trưởng trong môi trường bùn lầy sạch sẽ, cá mương, tép riu... bổ sung một lượng canxi lớn hơn hẳn cá thu hay tôm hùm vì chúng ta có thể ăn được cả xương cá lẫn vỏ tép”- nghệ nhân Ánh Tuyết giải thích.
Bên cạnh đó, theo bà Tuyết có hiện tượng này còn do xã hội đã thay đổi. Trước đây khi sống trong thời kỳ “ăn đói mặc rét” người ta ao ước có một miếng thịt hay một con tôm để ăn. Nhưng trong một xã hội “ăn thừa mặc thãi”, thịt, cá, tôm, cua, cao lương mỹ vị ê hề như ngày nay thì nhiều người không còn thiết tha những thứ đó nữa và có xu hướng quay về với những món ăn đạm bạc dân dã ngày xưa.
Cũng theo xu thế này, bên cạnh những món ăn có nguyên liệu chính là tôm biển, gà hay thịt bò, giờ nhà hàng của bà Tuyết đã bổ sung thêm những món ăn dân dã của làng quê Việt Nam như: mồng tơi nấu cua, tép riu rang khế hay cá mương hầm tương…
Hình ảnh người dân "chê" thịt gà, bò, lợn, cá to, chuộng tép riu, cá mương...:
|
Tại chợ cóc sân B6 khu tập thể Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội), tép riu có giá 100.000 đồng/cân, tôm đồng giá 200.000 đồng/cân, đắt ngang ngửa tôm biển. |
|
Bỏ qua hàng mực, cô Nguyễn Thị Lan (ở khu tập thể Thành Công) chọn loại cá trỏng cơm: "Trước cá này chỉ mua cho mèo ăn thôi, giờ lại thành thực phẩm hàng ngày của gia đình". |
|
Cùng lên mâm cơm với cá trỏng cơm còn có cá mương, cá rô đồng... Nhiều gia đình thích ăn những loại cá này vì thịt thơm, chắc, lại sạch |
|
Anh Thọ cho biết, hàng cá diếc, cá mương của anh bao giờ cũng hết sớm hơn các loại cá khác. "Trước đây người ta ít ăn loại cá này dù giá rẻ như bèo. Nhưng giờ thời thế thay đổi rồi: cá mương giờ 35 nghìn đồng/cân, đắt gấp đôi 1-2 năm trước". |
|
Trai, ốc hến, trùng trục... cũng được người dân Hà thành ưa chuộng. Giá trùng trục khoảng 20.000 đồng/cân, hến to 18.000 đồng/cân |
|
Mùa này châu chấu (còn được gọi là món "tôm bay") to béo, rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nó có giá không rẻ chút nào, khoảng 90-100.000 đồng/cân. |
|
Nhộng tằm trước đây giá 10.000 đồng/lạng, nhưng giờ người ta ăn nhiều nên tăng lên 15.000 đồng. Riêng nhộng còn trong kén giá 18.000 đồng/lạng |
|
Những ngày nắng nóng, giá cua tăng vọt: làm sẵn 15.000 đồng/lạng, mang về nhà làm 12.000 đồng/lạng |