Hải Dương phát hiện chùm ca nhiễm nCoV mới nhờ giám sát ho cộng đồng

( PHUNUTODAY ) - Chiều ngày 16/2 (tức mùng 5 Tết), Hải Dương ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 4 bệnh nhân chung 1 gia đình.

Chiều nay, ngày 16/2 (tức mùng 5 Tết), Hải Dương đã ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 4 bệnh nhân chung 1 gia đình.

Một nhóm 4 ca nhiễm trong cùng một gia đình, được phát hiện nhờ việc giám sát sốt, ho cộng đồng. Những người này là F1 của của bệnh nhân N.T.T. (nữ, 52 tuổi, ở phố Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương).

Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra dịch tễ, truy vết không để bỏ sót ca nhiễm khác.

Trước đó Hải Dương yêu cầu các nhà thuốc khi phát hiện người mua thuốc có các triệu chứng nghi ngờ Covid-19 như ho, sốt, phải thông báo cơ quan y tế địa phương để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

Ảnh : internet

Ảnh : internet

Trong đó, 02 ca ở thành phố Hải Dương, là F1 của bệnh nhân ở phường Thanh Bình; 02 ca ở huyện Cẩm Giàng, là F1 đã được lấy mẫu lần một âm tính, xét nghiệm lần hai dương tính; 01 ca ở huyện Ninh Giang, là F1 của bệnh nhân công nhân Công ty Kuroda; 01 ca ở thị xã Kinh Môn, là công nhân công ty Viettory.

Các ca dương tính này chưa được Bộ Y tế ghi nhận nên xem như ca nghi nhiễm.

Hải Dương đã cách ly 13.852 trường hợp, phong tỏa 71 khu dân cư, 9 thôn, hai xã và hai huyện, thành phố. Hiện có 103 khu cách ly tập trung ở Chí Linh, Kinh Môn, Cẩm Giàng. Tổng số F2 là 58.701 người, 30.121 người đã hoàn thành cách ly tại nhà.

Toàn tỉnh có 4 cơ sở điều trị 411 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị 7 bệnh nhân, Bệnh viện dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế Chí Linh) điều trị 194 trường hợp, Bệnh viện dã chiến số 2 điều trị 210 người, Trung tâm Y tế Ninh Giang điều trị một người. 6 bệnh nhân có tổn thương phổi đã ổn định, chỉ cần hỗ trợ oxy thường, được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2.

91 bệnh nhân đã được công bố khỏi Covid-19. Ba ổ dịch Chí Linh, Kinh Môn và Nam Sách cơ bản được kiểm soát. Riêng huyện Cẩm Giàng diễn biến rất phức tạp