Hé lộ bí mật về những vòng tròn khắc trên đầu đũa dùng 1 lần, phát hiện sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng

14:48, Thứ sáu 19/07/2019

( PHUNUTODAY ) - Đũa dùng một lần được bày bán khắp nơi và trở thành 1 trong những vật quen thuộc với mọi người. Tuy vậy, nhưng không phải ai cũng chú ý và hiểu được ý nghĩa của các vòng tròn được khắc trên đầu mỗi chiếc đũa - vậy ý nghĩa của những vòng tròn đó là gì?

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin những vòng tròn được khắc trên đôi đũa dùng một lần chính là cách mà các nhà sản xuất đánh dấu chiếc đũa đó được tái chế lần thứ bao nhiêu.

Theo đó, loại đũa dùng một lần được chia làm 3 loại gồm: loại không có vạch, loại 2 vạch và loại 3 vạch, tương đương đó là đũa mới tinh chưa tái chế lần nào, đũa đã tái chế 2 lần và đũa tái chế 3 lần.

Empty

Các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo không nên thường xuyên sử dụng loại đũa này, bởi chiếc đũa được ngâm trong rất nhiều loại chất tẩy rửa qua mỗi lần tái chế. Thế nên những chất tẩy rửa này vô cùng nguy hại đến sức khỏe của người dùng.

Thông thường, tre được vót gọt thành đũa, sau đó được rửa và ngâm trong nước có pha một loại chất hóa học. Sau khoảng 15 - 20 phút vớt ra, đũa tre sẽ chuyển màu trắng rõ rệt. Sau khi làm trắng, một lần nữa đũa được tẩm ướp chất bảo quản. Đây là lí do tại sao chúng không bị mốc. Bên cạnh đó, trong trường hợp đũa một lần nếu không được xử lý đúng cách đều để lại chất độc, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ người sử dụng.

Chưa kể, một số cơ sở sản xuất còn tẩm hương liệu để sản phẩm có mùi thơm giống tre và bán với giá thành cao hơn. Nên hạn chế sử dụng loại đũa này. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng loại đũa này và cố gắng đừng dùng chúng thường xuyên trừ những trường hợp “bất đắc dĩ” để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Đũa nào an toàn?

Không chỉ đũa sử dụng 1 lần không đâu, đũa mình dùng hàng ngày cũng rất dễ mua phải đữa hóa chất đấy ạ

- Không nên dùng các loại đũa có màu sắc không tự nhiên. Khi dùng đũa lần đầu, hãy rửa sạch bằng nước rửa bát và sau đó dùng cồn để tẩy lớp hóa chất bảo quản bên ngoài. Cuối cùng cần rửa kĩ với nước sạch hoặc luộc lại trong nước sôi.

VONG TRON TREN DUA DUNG 1 LAN-PHUNUTODAY1

- Ưu tiên những loại đũa có nguồn gốc từ tre, trúc… Tuy nhiên cần lưu ý rửa sạch và để nơi khô ráo, thoáng mát sau khi sử dụng để tránh bị nấm mốc.

- Không chọn mua các loại đũa nhựa vì nhựa khi dùng để gắp thức ăn nóng sẽ giải phóng chất hóa học gây hại cho sức khỏe và cũng có thể bị biến dạng vì nhựa rất mềm.

- Tuổi thọ an toàn của một đôi đũa từ khi sản xuất là 4 tháng. Các bà nội trợ nên ghi nhớ thời gian sản xuất để thay đũa mới trước khi gây hại.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Mộc