Hé lộ hình ảnh tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 "made in" Việt Nam

( PHUNUTODAY ) - Vào sáng nay ngày 17/12, Học viện Quân y sẽ tiêm thử nghiệm mũi vắc xin Covid-19 Nano Covax đầu tiên trên người tình nguyện.

Sau 7 ngày tuyển tình nguyện viên, đến nay đã có khoảng 200 người đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax, theo TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, cho biết.  Đơn vị thực hiện thử nghiệm khám để chọn khoảng 60 người ở độ tuổi 18-50 cho thử nghiệm giai đoạn một.

Dự kiến, sáng nay ngày 17/12 bắt đầu tiêm mũi đầu tiên đối với 3 người thuộc nhóm liều 25mcg. Sau đó, trên cở sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ từ khi tiêm vắc xin trên 3 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo.

Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày, nhằm đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên. Đến tháng 3/2021, sẽ tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 và tháng 8/2021 tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 trên 3.000- 4.000 người hoặc mở rộng đến 10.000 người.

Hình ảnh tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19

Hình ảnh tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 "made in" Việt Nam (ảnh: VTC)

Vào giai đoạn này, những người tham gia tiêm vắc xin sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm, gồm nhóm 1a với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên, tiếp theo là nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg và sau đó là nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg.

Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc xin Covid-19, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày. Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 đối tượng tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hôm qua ngày 16/12, Công ty Nanogen và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm đã ký hợp đồng bảo hiểm cho chương trình thử nghiệm vắc xin Nano Covax trước khi chính thức tiêm ngừa trên người tình nguyện. Chương trình bảo hiểm này kéo dài trong suốt 3 giai đoạn thử nghiệm vắc xin với số tiền bảo hiểm 20 tỉ đồng, trong đó quyền lợi tối đa cho cá nhân là 100 triệu đồng.

Đại diện nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho biết, trong trường hợp xảy ra tai biến vắc xin và các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tình nguyện do quá trình tiêm thừ nghiệm vắc xin, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm thanh toán, bồi thường các chi phí.

Vắc xin Nanogen Covax được phát triển trên công nghệ tái tổ hợp protein. Công nghệ này lấy trình tự một đoạn protein gai trên SARS-COV2, tích hợp nó vào một dòng tế bào động vật được nuôi cấy. Tế bào phân chia, lớn lên, sản xuất ra protein của SARS-CoV-2. Protein này sau đó được xử lý và pha chế với các tá dược khác để tạo thành vắc xin. Trước khi thử nghiệm trên người, vắc xin đã được thử nghiệm trên nhiều loại động vật và đều cho kết quả đáp ứng miễn dịch tốt, ít tác dụng phụ.

Hiện vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam dự kiến có giá 120.000 đồng/liều; mỗi người sẽ tiêm 2 liều với tổng chi phí là 240.000 đồng.