Hình ảnh hàng rong Hà Nội khiến bất kỳ ai cũng phải mê mẩn kể cả nhiếp ảnh gia thế giới

( PHUNUTODAY ) - Những gánh hàng rong lấp ló trong nhịp sống hối hả luôn là niềm cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Không chỉ với những người trong nước, các nhiếp ảnh gia thế giới cũng không cưỡng lại được sức hút từ những gánh hàng rong nhiều màu sắc này.

Nhiếp ảnh gia người Hà Lan, Loes Heerink đến Hà Nội và dành cả năm trời để thực hiện bộ ảnh có chủ đề Vendors from above (tạm dịch: Hàng rong nhìn từ trên cao) về người bán hàng rong. Điều khiến bộ ảnh này đặc biệt chính là góc chụp từ trên cao chụp xuống.

Ý tưởng này bắt nguồn từ niềm yêu mến của cô dành cho những người phụ nữ mưu sinh bằng xe đạp chở hàng rong. Với cô, những chiếc xe đạp này chính là vẻ đẹp nghệ thuật đường phố đầy sức sống.

Empty

Nữ nhiếp ảnh gia này dự kiến quyển sách của cô sẽ bao gồm khoảng 100 bức ảnh. “Tôi muốn mọi người thấy được điều mà tôi thấy, vẻ đẹp của những người bán hàng rong”, cô Loes chia sẻ. “Cứ ngày ngày họ đều tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mà bản thân không hề hay biết”

Nữ nhiếp ảnh gia 27 tuổi hy vọng mọi người sau khi xem ảnh của mình sẽ nhận ra được vẻ đẹp của những người bán hàng rong, những người phụ nữ nhập cư phải thức dậy lúc 4h sáng chăm chỉ đạp xe hàng cây số đi bán hàng kiếm chút tiền trang trải cuộc sống. 

Empty

Để có được các bức ảnh đó, cô Loes phải đứng đợi nhiều giờ liền trong nhiều ngày trên các cây cầu ở Hà Nội, chờ họ đạp xe qua và chụp. Loes cho biết ban đầu cô chỉ định chụp 1 bức ghi lại hình ảnh người bán hoa dạo mà không bị vướng, nên cô nghĩ sẽ chụp từ trên cao xuống.

Tuy nhiên, cả Loes cũng không ngờ mình lại bị “mất kiểm soát” và mê mẩn vẻ đẹp của những xe hàng rong đến như vậy, để từ đó ngày nào cũng lóc cóc dậy từ sớm tinh mơ, hay không kể là giờ ăn trưa hay xế chiều, đều vác máy đi chụp.

Empty

Khi tìm chụp những chiếc xe chở hoa giả cho bộ sưu tập, cô được bạn bè người Việt giới thiệu gặp gỡ chị Bưởi, người chuyên buôn hoa lụa. Heerink vẫn còn nhớ khi gặp chị Bưởi, chị đang cố gắng kiếm đủ tiền để có thể sum vầy với gia đình dịp Giáng sinh sắp tới.

Empty

Gần 15.000 người bán hàng rong tìm đến chốn Hà thành để tìm kế sinh nhai, đa số là phụ nữ tỉnh lẻ. Năm 2008, Hà Nội ban hành lệnh cấm kinh doanh buôn bán trên hè phố. Nó trở thành nỗi lo của những người gánh rong vì rất nhiều người là trụ cột gia đình.

Loes tâm sự, 4 năm sống ở Hà Nội, điều làm cô yêu mến nhất là con người nơi đây. “Có lần tôi đạp xe đi phỏng vấn xin việc, xe tự nhiên bị hư mãi. Tôi cố sửa nhưng xe vẫn cứ bị tuột xích. Trời thì nóng, người ngợm thì dính đầy dầu, thêm phần bị trễ nên thấy rất bực bội. 

Rồi một người tiến lại gần và sửa xe dùm tôi, chỉ cho tôi nhà tắm và còn đưa xà phòng cho tôi rửa tay nữa. Anh ấy thật tốt bụng”, Loes vui vẻ kể lại một kỷ niệm làm cô cảm động về tình người Hà Nôi.

Heerink hy vọng bộ ảnh của mình có thể đưa đến góc nhìn mới về những người rong ruổi khắp các nẻo đường và lao động vất vả. 

Cùng ngắm những bức ảnh khác trong loạt ảnh của nữ nhiếp ảnh gia này nhé!

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/hinh-anh-hang-rong-ha-noi-khien-bat-ky-ai-cung-phai-me-man-ke-ca-nhiep-anh-gia-the-gioi-search/

/Khoevadep

Tran Thi Lan Huong
TIN MỚI CẬP NHẬT