Hướng dẫn làm CCCD gắn chip qua Zalo nhanh gọn, đỡ mất thời gian

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể ngồi tại nhà mà vẫn dăng ký làm thẻ căn cước công dân.

Nếu ngại phải xếp hàng chờ đợi, ảnh hưởng thời gian và công việc của mình, bạn hoàn toàn có thể thực hiện khai báo online tại nhà. Trong đó, bạn có thể làm qua ứng dụng Zalo vô cùng đơn giản.

Bước đầu tiên, bạn cần tải ứng dụng này về trên điện thoại, phiên bản mới nhất. Sau khi mở Zalo, hãy ấn vào ô tìm kiếm rồi nhập tên cơ quan công an tại khu vực cư trú.

Ảnh: Thể thao &Văn hóa

Ảnh: Thể thao &Văn hóa

Tại trang thông tin hiện tại, tiếp tục chọn ở Thủ tục, cấp CCCD (căn cước công dân). Một tờ khia điện tử sẽ hiện lên và bạn chỉ cần điền chính xác và đầy đủ các thông itn theo yêu cầu.

Ảnh: Thể thao &Văn hóa

Ảnh: Thể thao &Văn hóa

Cuối cùng, bạn chọn ngày nộp của bạn. Ngày đi nộp sẽ trong 7 ngày theo danh sách đi kèm có sẵn, trừ chiều thứ 7 và Chủ nhật cơ quan công an không làm việc.

Khi đã có sẵn tờ khai online, bạn chỉ việc đến cơ quan công an theo đúng ngày đã chọn rồi thực hiện các công việc còn lại như lấy dấu vân tay, chụp ảnh. Mọi thủ tục này sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, không phai đợi đến nơi ròi mới điền đơn, sắp hàng chờ.

Ảnh: Thể thao &Văn hóa

Ảnh: Thể thao &Văn hóa

Căn cước công dân gắn chip có tích hợp nhiều thông tin, nhiều giấy tờ như bằng lái xe, BHYT, BHXH...  Thêm vào đó căn cước công dân gắn chip cũng có giá trị lâu dài nên tấm ảnh trên thẻ cũng được rất nhiều người chú ý.

Theo quy định về chụp ảnh chân dung của công dân trong thẻ căn cước công dân, quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

– Đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính;

– Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không sử dụng trang phục chuyên ngành (quân đội, công an, y bác sĩ…);

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

– Riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải đảm bảo rõ mặt.Pháp luật hiện hành khong quy định khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân phải mặc áo gì hay cấm không được trang đliểm, nhuộm tóc,...

Tuy nhiên, từ trước đến nay khi làm giấy tờ chứng minh thư, người ta vẫn thường mặc áo sơ mi hoặc áo thun có cổ sáng màu, trang điểm nhẹ nhàng, đánh son tự nhiên hoặc không trang điểm… để dễ dàng cho việc quét nhận diện khi sử dụng Căn cước công dân cho các thủ tục sau này.

Công dân nên tránh không nên trang điểm đậm, gây khó khăn trong quá trình nhận diện, đối chiếu với gương mặt thật.