Khoai lang tốt đến mấy nhưng ăn kiểu này thì hoá "độc dược", gây hại sức khoẻ

( PHUNUTODAY ) - Khoai lang được xếp vào hàng những thực phẩm chức năng có dinh dưỡng cân bằng nhất. Vậy nhưng, ăn khoai lang chớ dại cho qua những điều này:

Không nên ăn khoai sống

Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn...

Ăn vào buổi tối

Empty

Khoai lang ăn buổi tối sẽ khiến bạn có cảm giác bị đầy hơi, trướng bụng, khó chịu. Đây là một trong những thực phẩm không tốt đối với người đau dạ dày. Buổi tối, quá trình trao đổi chất kém vì bạn ít hoạt động, khoai lang là tinh bột có nhiều chất, đặc biệt là kiềm nên khi ăn sẽ không thể tiêu hóa được trong thời gian này.

Ăn cả vỏ khoai lang

Nhiều người tin tưởng, khoai lang ăn cả vỏ tốt gấp nhiều lần so với khi gọt vỏ nhưng thực tế không phải vậy. Ăn vỏ khoai lang không tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là những củ khoai sần, có đốm đen, có nốt như bị ong châm. Những nốt này khi ăn vào có thể gây ngộ độc.

Khoai lang kỵ gì?

Người bị thận không được ăn khoai lang vì trong đó chứa kali. Việc dư thừa kali sẽ làm rối loạn nhịp tim, yếu tim cực kỳ nguy hiểm.

Những người bị đầy hơi trướng bụng thường xuyên không nên ăn khoai lang vì sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây ợ hơi…

Empty

Không ăn khoai lang sống vì nếu nhiệt phá huỷ thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ trở nên rất khó tiêu hoá trong cơ thể.

Khoai lang kỵ hồng. 2 món này phải ăn cách nhau ít nhất 5h, nếu không lượng đường tiết từ khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, làm dịch vị dạ dày tăng, nếu gặp hoạt chất tannin, pectin trong hồng sẽ tạo ra sự kết tủa, hậu quả là xuất huyết hoặc viêm loét dạ dày.

Bên cạnh đó, rau lang cũng không nên ăn nhiều vì trong rau lang có nhiều canxi sẽ gây ra sỏi thận.

Nếu đã ăn khoai lang, cần giảm lượng món chính trong bữa ăn, đặc biệt là lượng tinh bột để cân bằng dinh dưỡng.