"Khoanh vùng" điều tra dịch tễ nam thanh niên đi cùng bệnh nhân Covid-19 thứ 332 nhảy sông trốn cách ly

( PHUNUTODAY ) - Sau khi trốn thoát, nam thanh niên này đã về tại quê nhà và tiếp xúc với nhiều người. Lực lượng chức năng đã phát hiện được nơi ở và đưa anh đi cách ly.

Theo thông tin mới nhất từ ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, địa phương đã tiến hành cách ly một nam thanh niên, người được cho là đi cùng với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 332 từ Campuchia về nước.

Hiện, mẫu bệnh phẩm của nam thanh niên này đã được gửi lên TP.HCM để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết, ngành y tế cùng với các đơn vị liên quan đang khẩn trương xác minh, làm rõ để có hướng xử lý đối với trường hợp này, nhằm nắm rõ anh này có trốn cách ly tập trung hay không.

Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngư, nơi bệnh nhân 332 đang cách ly. (Ảnh:VTC)

Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngư, nơi bệnh nhân 332 đang cách ly. (Ảnh:VTC)

Xác nhận về vụ việc này, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho hay, ngày hôm nay 11/6, đoàn công tác của tỉnh và ngành y tế sẽ có buổi chẩn đoán cộng đồng tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự để hội chẩn, liên ngành, liên chuyên khoa nhằm xác lập lại bản đồ dịch tễ cũng như hành trình của nam thanh niên cùng những người có liên quan để kiểm soát. Những ai có tiếp xúc gần với người này cũng được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Bửu: "Cái quan trọng là chuẩn đoán, xác lập được bản đồ dịch tễ xong rồi có can thiệp bằng cách cắt đứt, ngăn che làm thế nào gọi là F1, F2 vệ tinh thì cũng quản lý cách ly cho tới tự cách ly, rồi theo dõi, xác lập bằng xét nghiệm vừa kháng nguyên, vừa kháng thể".

Được biết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 332 là nam, 18 tuổi đang được cách ly tập trung, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Ngày 25/5, người này từ Campuchia trở về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Thường Phước ở huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cùng với một số người khác. Bệnh nhân được Bộ Y tế xác nhận nhiễm COvid-19 vào ngày 8/6.

Trong nhóm cùng đi với bệnh nhân 332 về nước, có một nam thanh niên đã nhảy xuống sống, trốn cách ly tập trung. Lúc nam thanh niên bỏ trốn, mặc dù lực lượng chưc ăng đã cố gắng truy đuổi nhưng do đêm tối. người này đã trốn thoát thành công.