Không chỉ có bia rượu, 4 loại thực phẩm quen mặt tưởng bổ dưỡng cũng là "thủ phạm" gây hại cho gan

( PHUNUTODAY ) - Thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm này sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn, về lâu dài có thể sinh bệnh.

Dưa chua muối

Dưa muối là một món ăn kèm dân dã, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, dưa chua thường chứa nhiều muối và hàm lượng nitrite cao. Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến bạn nạp quá nhiều hai chất này vào cơ thể, tăng gánh nặng cho gan.

thuc-pham-hai-gan-01

Ngoài ra, dưa chua muối ngoài hàng có thể được thêm các chất phụ gia hoặc dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Loại dưa này cũng gây tổn thương cho gan.

Thịt nướng

Món thịt nướng tuy thơm ngon nhưng lại không mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất lượng dinh dưỡng của món ăn này không cao là do quá trình chế biến trực tiếp trên ngọn lửa. Thịt được tẩm ướp gia vị nướng trên lửa rất dễ cháy và bị biển đổi thành phần sinh ra các chất độc hại cho gan.

thuc-pham-hai-gan-02

Ngoài ra, thịt nướng chứa nhiều chất béo, nhiều muối và gia vị cũng tạo gánh gặng chuyển hóa cho gan, thận.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói... tuy tiện dụng, giảm thời gian nấu nướng nhưng lại có tác động không tốt đến sức khỏe.

thuc-pham-hai-gan-03

Thực phẩm chế biến thường chứa các chất phụ gia để giữ được hương vị thơm ngon và kéo dài thời gian bảo quản. Gan là bộ phận giúp chuyển hóa và đảo thải các chất này ra khỏi cơ thể. Nếu sử dụng quá nhiều, gan sẽ không thể phân hủy và chuyển hóa hoàn toàn các chất độc hại khiến chúng bị tích trữ lại. Lâu ngày sẽ làm gan bị suy giảm chức năng, gây ra các bệnh về gan.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Cơ thể cần chất béo để cung cấp năng lượng và duy trì các chức năng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất béo, bạn không chỉ bị tăng cân, béo phì mà còn phải đối mặt với các bệnh lý về gan.

thuc-pham-hai-gan-04

Sau khi ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, lượng chất béo tăng lên và gan sẽ phải làm việc vất vả hơn. Việc này lặp lại liên tục trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về gan như gan nhiễm mỡ.

Tiêu thụ chất béo có nguồn gốc động vật thường có hại hơn vì khả năng phân giải của gan đối với chúng kém hơn nhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn