Kinh hãi cảnh tôm hùm bị bơm tạp chất, nhìn tươi mơn mởn nhưng hóa ra độc hại thế này

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, ngành chức năng đã phát hiện một cơ sở tại Hoàng Mai (Hà Nội) có hành vi bơm tạp chất vào tôm.

Tin tức trên VTV, đêm 6/4, thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế đã bắt quả tang một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tại thời điểm lực lượng chức năng đột ngột kiểm tra, ghi nhận 2 người tại cơ sở đang thực hiện việc bơm tạp chất vào tôm. Mọi thao tác diễn ra rất thuần thục, chứng tỏ họ đã khá quen với công việc này.

Đoàn thanh tra có mặt tại cơ sở bơm tạp chất vào tôm. (Ảnh: VTC)

Đoàn thanh tra có mặt tại cơ sở bơm tạp chất vào tôm. (Ảnh: VTC)

Thú nhận về hành vi trên, người bơm tạp chất vào tôm cho biết: "Có người hướng dẫn thì bọn em mới làm. Do khách hàng yêu cầu họ muốn con tôm đó đẹp hơn họ yêu cầu em mới làm".

Tuy nhiên, theo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, việc bơm tạp chất vào tôm thực ra là do cơ sở tự làm vì khi đến tay người tiêu dùng, không ai biết tôm này đã bơm tap chất hay chưa. Ước tính của cơ quan chức năng, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với trọng lượng ban đầu.

Cứ 10kg tôm được bơm tạp chât bán ra thị trường thì đồng nghĩa với việc trong đó có từ 1-1,5 kg tạp chất. Xét giá bán trên thị trường hiện nay, 1kg tôm loại to có giá dao động khoảng từ 500- 00 ngàn đồng/kg.  Do đó, nếu tiêu thụ trót lọt 1 tạ tôm tạp chất, chủ hàng có thể lời được khá nhiều. Còn người tiêu dùng phải ăn tôm bẩn, hại sức khỏe.

Lực lượng chức năng thu giữ số tôm bẩn (Ảnh: Vietnamnet)

Lực lượng chức năng thu giữ số tôm bẩn (Ảnh: Vietnamnet)

VTV đưa tin, theo tài liệu trinh sát, cơ sở sơ chế này đã hoạt động chui tại đây được nhiều tháng. Trung bình mỗi tháng cung cấp cả tấn tôm bơm tạp chất ra thị trường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm, xem tạp chất được đưa vào tôm là gì, đồng thời tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan.

Mẹo nhận biết tôm sạch hay ngâm hóa chất

Để nhận diện được tôm có đảm bảo chất lượng hay không, người tiêu dùng cần xem xét các bộ phận sau:

- Đuôi: Tôm hùm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống.

- Mình tôm được bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng. Tôm bơm thường có bị phù đầu, gai vểnh. Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau.

- Ngoài ra, tôm bơm khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.

- Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.