Lá bàng khô rụng đầy đường, giờ được rao bán 1.000 đồng/lá: Dân mạng "tranh nhau" mua để làm gì?

( PHUNUTODAY ) - Lá bàng khô tưởng chỉ để vứt đi nhưng nay lại được rao bán trên rất nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử.

Lá bàng khô được rao bán trên "chợ mạng"

Tại các sàn giao dịch thương mại điện tử, lá bàng khô đang trở thành mặt hàng được rao bán rất nhộn nhịp. Giá cho một chiếc lá giao động từ 800 - 1.000 đồng. Người bán đưa ra lời quảng cáo rằng, lá bàng khô có tác dụng chữa lành vết thương, giúp giữ sạch nước và ngăn chặn một số loại vi khuẩn, nấm mốc.

Chia sẻ với Dân trí, anh Ngọc Bảo - một tiểu tương bán lá bàng khô chia sẻ, trung bình mỗi ngày, anh bán ra thị trường từ 3 - 5kg lá. Hàng sẽ đượcbán theo lô 10 hoặc 20 lá/túi, hút chân không. Để đảm bảo nguồn cung, hàng tuần, anh phải đặt thợ đi nhặt lá bàng.

Lá bàng khô được rao bán trên khắp các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Lá bàng khô được rao bán trên khắp các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Mua lá bàng khô để làm gì?

Theo những người chuyên bán lá bàng khô chia sẻ, những năm gần đây, sản phẩm này được nhiều người nuôi cá cảnh tìm tới. Họ dùng lá bàng để diệt ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây bệnh cho thủy sản.

Trả lời với báo Dân sinh, anh Hoàng Tuấn Tài, chuyên bán lá bàng không tại Hoàng Hoa Thám cho biết: "Nhiều nghiên cứu cho rằng trong lá bàng khô có chất được sử dụng để tạo màu, ngăn ngừa một số vi khuẩn và các loại nấm trên cá rồng và các loài cá ưa nước mềm như cá dĩa, cá thìa lìa".

Theo những người có kinh nghiệm, lá bàng dùng để nuôi cá là lá khô, đã úa vàng hoặc rớt rụng có màu nâu đỏ.

Đối với bể nuôi cá rồng, mỗi lá bàng 10 cm sử dụng với 4 - 8 lít nước. Lá bàng khô cắt vụn cho vào túi vải, đem ngâm trong bộ lọc để lá tiết ra nhựa. Thường mỗi túi như thế chỉ nên sử dụng trong khoảng 2-3 tuần sau đó phải thay túi mới.

Trong lá bàng có chứa chất violaxanthin, violeoxanthin, lutheinepoxid và luthein-izomer. Các chất này có tác dụng tốt trong việc nuôi cá cảnh bởi nó làm giảm độ pH của nước, giúp cá không bị căng thẳng, chữa lành vết thương, kích thích sinh sản và tăng cường hệ miễn dịch.

Cá cảnh sống trong nước ngâm lá bàng khô sẽ có bộ vây to, dầy, khỏe và sáng bóng. Ngoài ra, lá bàng còn giúp hấp thụ các chất hóa học độc hại sinh ra từ bể cá như NH3, H2S...