Thịt vịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Từ nguyên liệu chính là thịt vịt, bạn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như vịt luộc, vịt nướng, vịt quay, vịt nấu chao, vịt kho gừng, vịt om sấu, bún măng vịt...
Khi mua thịt vịt, các bà nội trợ sợ nhất là mua phải vịt già. Vịt già sẽ rất dai, không thơm ngon như những con vịt non.
Nếu gặp phải tình trạng này, bạn đừng quá lo lắng. Vịt già vẫn có thể thơm mềm nếu biết cách chế biến.
Sử dụng thịt xông khói để làm mềm thịt vịt
Nếu bạn làm món vịt hầm hoặc luộc mà lỡ mua phải vịt già, hãy sử dụng thịt xông khói để chữa cháy. Nghe thì có vẻ lạ nhưng thịt xông khói sẽ giúp món ăn từ thịt vị già đậm đà và ngon hơn.
Khi hầm thịt vịt già, bạn hãy cho vài lát thịt xông khỏi vào nấu chung. Sau khi hầm, thịt vịt sẽ mềm và có hương vị đậm đà.
Sử dụng tủy heo làm mềm thịt vịt
Thịt vịt già thường rất dai, nấu lâu cũng khó mềm.
Nếu luộc thịt vịt già, bạn có thể cho thêm vài miếng tủy heo vào luộc cùng. Cách này sẽ giúp thịt vịt mềm nhanh và nước luộc thịt cũng thơm béo hơn.
Sử dụng ốc nước ngọt
Bạn có thể cho vài con ốc nước ngọt (đã làm sạch, nhể lấy thịt) và nấu cùng thịt vịt. Như vậy thịt vịt sẽ mềm hơn.
Ngâm nước giấm loãng trước khi chế biến
Để thịt vịt mềm và không bị dai, trước khi nấu, bạn có thể ngâm thịt vịt trong nước có pha giấm khoảng 2 tiếng. Giấm sẽ giúp thịt vịt mềm nhanh hơn khi nấu.
Cách chọn vịt ngon, không bị già
Khi mua vịt, bạn không nên chọn con quá bé vì vịt như vậy thường là vịt non chưa mọc đủ lông cánh. Vịt quá non ăn vừa không ngon lại mất thời gian nhổ lông măng.
Để phân biệt vịt non và vịt già, bạn có thể nhìn vào mỏ. Vịt già thì phần mỏ nhỏ và cứng. Trong khi đó, vịt non sẽ có mỏ to và mềm hơn.
Vịt đực thường có thịt ngon hơn vịt cái. Vịt đực sẽ có đầu to, mông bé. Nếu là vịt sống thì tiếng kêu to, hơi khàn, đục. Mắt vịt đực tròn, màu nâu nhạt. Vịt cái thường có đầu nhỏ, mông to, mắt màu nâu sẫm.
Vịt ngon sẽ có ức tròn, da cổ và da bụng dày. Cầm vịt lên thấy nặng tay. Nếu là vịt sống thì lông phải mọc đủ.
Nếu thấy vịt chảy nước dãi, sờ vào diều thấy phồng lên như bong bóng thì đó là vịt ốm, không nên mua.
Bí quyết làm lông vịt
Sau khi cắt tiết vịt, bạn hãy vẩy một ít giấm lên để làm ướt phần lông. Chờ khoảng 5-7 phút rồi mới nhúng vịt vào nước nóng. Cách này sẽ giúp việc nhổ lông vịt dễ dàng hơn, thịt vịt cũng mềm hơn.
Cách khử mùi hôi của vịt
Bạn có thể sử dụng giấm hoặc chanh chà xát trực tiếp lên thân vịt để làm sạch lông và loại bỏ mùi hôi.
Dùng rượu, muối và gừng đập dập ướp với vịt khoảng 30 phút rồi rửa sạch cũng giúp khử mùi hôi của vịt.
Phao câu là phần gây mùi hôi nên bạn có thể cắt bỏ phần này trước khi chế biến.
Để thịt vịt thơm ngon, bạn nên cho thêm các loại gia vị tạo mùi thơm như gừng, sả... khi nấu vịt.