Loại rau được ví như “kho kháng sinh tự nhiên", xào cùng nấm có ngay món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng

10:03, Thứ sáu 04/10/2024

( PHUNUTODAY ) - Bằng sự kết hợp giữa loại rau có chứa kháng sinh tự nhiên này, bạn không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có một món ăn ngon bổ cho cả nhà.

Được biết đến như một trong những bộ phận ngon và bổ nhất của cây tỏi, ngồng tỏi chính là phần mầm hoa của cây. Ngồng tỏi thường có màu xanh mướt, dáng thon dài, có mùi thơm và vị cay nhẹ đặc trưng.

Trong khi đó, nấm sò là thực phẩm giàu dinh dưỡng khi chứa protein, vitamin PP, vitamin C… và có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như giúp ổn định lượng đường máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hoá…

Nếu đã chán những món ăn như ngồng tỏi hầm bắp giò heo, ngồng tỏi xào thịt bò, ngồng tỏi xào chả cá thác lác, ngồng tỏi xào nước tương… bạn có thể kết hợp ngồng tỏi với nấm sò để có món ăn vừa ngon vừa bổ.

Ngồng tỏi là thực phẩm có vị ngọt, cay nhẹ và dễ chế biến.

Ngồng tỏi là thực phẩm có vị ngọt, cay nhẹ và dễ chế biến.

1. Nguyên liệu làm món ngồng tỏi xào nấm

- Ngồng tỏi

- Ớt xanh, tỏi, ớt khô

- Nấm sò

- Gia vị: Nước tương, hạt nêm, ngũ vị hương, muối

2. Cách làm món ngồng tỏi xào nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nấm sau khi mua về sẽ được mang đi cắt bỏ phần gốc và rửa sạch rồi để ráo. Nếu nấm sò có kích thước quá to, bạn có thể xé nhỏ ra để nấm nhanh chín khi mang đi xào.

- Cắt bỏ phần đầu, gốc của ngồng tỏi rồi mang rửa lại với nước sạch và thái khúc vừa ăn.

- Rửa sạch ớt xanh, cắt bỏ phần đầu, bỏ hạt và thái khúc.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và thái lát mỏng.

- Cắt nhỏ ớt khô.

Nấm sò sau khi mua về cần sơ chế sạch sẽ.

Nấm sò sau khi mua về cần sơ chế sạch sẽ.

Bước 2: Chần sơ nấm sò

- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi.

- Tiếp đó, cho nấm đã sơ chế sạch sẽ vào chần trong khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Xào ngồng tỏi với nấm sò

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào đun đến khi thấy nóng khoảng 60% thì lần lượt đổ ớt xanh thái nhỏ, ớt khô và tỏi thái lát vào phi thơm.

- Sau đó cho thêm ngồng tỏi vào đảo đều tay. Chờ đến khi ngồng tỏi sắp chín thì nêm nếm gia vị với nước tương, hạt nêm, ngũ vị hương, muối… sao cho hợp khẩu vị của bản thân và gia đình là được.

- Thêm tiếp nấm sò đã chần sơ, bật lửa to và đảo đều tay trong khoảng 2 phút để món ăn vừa ngấm gia vị vừa lên màu bắt mắt. 

Món ngồng tỏi xào nấm sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn với màu xanh của ngồng tỏi, ớt, màu đỏ từ ớt khô và màu nâu nhạt từ nấm sò. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị thanh mát, đậm đà từ các thực phẩm giàu dinh dưỡng này. Món ngồng tỏi xào nấm có thể dùng để nhậu lai rai hoặc ăn kèm cơm trắng.

Món ngồng tỏi xào nấm có thể dùng để nhậu lai rai hoặc ăn kèm cơm trắng.

Món ngồng tỏi xào nấm có thể dùng để nhậu lai rai hoặc ăn kèm cơm trắng.

3. Lưu ý khi làm món ngồng tỏi xào nấm

- Nên chọn những cây nấm sò có mũ màu nâu nhạt, xám hoặc sẫm đậm. Ngoài ra, những cây nấm ngon thường có thân mập, dai cứng và giòn ngon hơn loại thân nhỏ.

- Khi chọn mua ngồng tỏi, nên lấy những cây tươi mới, không bị già héo. Những ngọn ngồng tỏi ngon sẽ cso bông hoa bên trong, sáng màu và không bị thối, héo hay hỏng.

- Khi chế biến nấm sò, bạn không nên sử dụng quá nhiều dầu mỡ và cần nấu chín hoàn toàn để đảm bảo vệ sinh và không gây ảnh hưởng cho cơ thể.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu