Hiện nay, ngoài các loại thịt, trứng, cá, còn có rất nhiều loại rau xanh với giá thành rẻ mà có tác dụng tương đương với các loại thuốc bổ, đem lại cho con người nhiều giá trị dinh dưỡng. Nó còn có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon cho các gia đình. Một trong số đó phải kể đến đó là rau chùm ngây.
Đặc điểm của rau chùm ngây
Rau chùm ngây có bề ngoài khá giống rau ngót. Thậm chí, khi nhìn thấy ngoài chợ, nhiều người còn lầm tưởng nó là rau ngót.
Chùm ngây còn có nhiều tên gọi khác là cây thần diệu, cây vạn năng, cần kỳ quan, cây độ sinh, cây dùi trống, cây cải ngựa. Từ lâu, chùm ngây đã được con người coi là một dược liệu, có tác dụng chống oxy hoá, giúp bảo vệ tế bào, giảm viêm, giảm đau. Chùm ngây còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh như hen suyễn, tiểu đường, mỡ máu, táo bón, sỏi thận và bệnh tim mạch hay có thể giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa...
Với những tác dụng trên, rau chùm ngây được đánh giá là không thua kém gì so với các loại thực phẩm đắt tiền, được ví như nhân sâm của người nghèo. Nhiều người dùng rễ (củ) và toàn cây (lá, hoa, quả, hạt và vỏ cây) để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Trong đó, cách đơn giản và phổ biến nhất là sử dụng chùm ngây để có thể nấu thành những món ăn ngon cho gia đình.
Một số món ăn được chế biến từ chùm ngây
+ Canh chùm ngây nấu thịt
Đây được đánh giá là món canh phù hợp để giúp giải nhiệt vào mùa hè.
Chuẩn bị: Chùm ngây, thịt lợn/thịt heo băm, hành tím, dầu ăn và cùng một số loại gia vị thông dụng.
Thực hiện:
- Rau chùm ngây sau khi mua về tiến hành tuốt lá như cách làm với rau ngót. Sau đó, bạn đem ngâm nước muối, rửa sạch.
- Hành tím cũng đem rửa, bóc vỏ và đập dập hoặc xay nhuyễn.
- Thịt lợn/thịt heo đem rửa sơ và băm.
- Người dùng cho chảo hoặc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi đảo thịt cùng với hành tím trước. Ở bước này có thể nêm nếm một chút gia vị như mắm, muối, bột ngọt cho đậm đà.
- Đảo được 1 đến 2 phút thì cho nước vào đun sôi sau cho rau chùm ngây vào.
- Người dùng ấn nhẹ rau xuống cho rau ngập nước, nêm nếm thêm gia vị vào nếu cần rồi nấu cho đến khi nước sôi.
- Cuối cùng có thể múc canh ra bát và thưởng thức.
+ Gỏi chùm ngây trộn tôm, thịt
Chuẩn bị: Rau chùm ngây, tôm, thịt lợn/thịt bò, cà rốt, rau răm, dưa chuột, đậu phộng rang.
Thực hiện:
- Đầu tiên, sơ chế rau và ngâm nước muối rồi rửa sạch. Dưa chuột, cà rốt bào sợi.
- Sau đó cho tất cả chùm ngây, dưa chuột và cà rốt vào chung một chiếc bát lớn, tiến hành thêm chút giấm, đường và muối rồi sau đó trộn đều.
- Cho tiếp các loại thịt đã chuẩn vào bát rồi trộn đều.
- Cho rau răm, đậu phộng vào rồi sau đó bày ra đĩa sao cho đẹp mắt.
+ Thịt bò xào chùm ngây
Chuẩn bị: Thịt bò, rau chùm ngây, nước tương, nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm, gừng…
Thực hiện:
- Thịt bò thái mỏng, miếng vừa ăn rồi sau đó dần qua bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc cán dao.
- Ướp thịt bò cùng với các gia vị theo khẩu vị như ướp với nước mắm và đường, hạt tiêu…
- Sau khoảng 10 đến 15 phút đợi ướp thịt bò, người dùng cho thịt lên chảo nóng trước rồi đến rau chùm ngây.
- Cuối cùng cho tất cả rau và thịt ra đĩa, trộn đều là hoàn thành.