Luộc dạ dày lợn nhớ dùng công thức '3 sôi 4 lạnh', miếng nào cũng trắng thơm, giòn sần sật

23:57, Thứ tư 19/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Khi luộc dạ dày lợn, bạn cần chú ý đến thời gian luộc để đảm bảo nguyên liệu vừa chín tới, không bị dai.

Chọn dạ dày lợn tươi ngon

Khi mua dạ dày lợn, bạn nên chọn những chiếc có trọng lượng 650 - 700 gr, màu trắng đồng đều. Cầm miếng dạ dày trên tay thấy chắc và nặng. Không nên mua dạ dày căng phồng, có vết thâm tím, mùi lạ. Đây là dấu hiệu của nhứng miếng dạ dày để lâu hoặc của con lợn không khỏe.

Cách sơ chế dạ dày lợn

Dùng dao sắc lọc bỏ phần mỡ thừa xung quanh. Tiếp đó, rắc bột mì vào mặt trong và mặt ngoài dạ dày. Bóp đều để tuốt bỏ các chất bẩn ở miếng dạ dày.

Để khử mùi hôi, bạn có thể sử dụng các chất chua như chanh, giấm, nước muối dưa, mẻ để bóp cùng dạ dày. Axit trong các loại nguyên liệu này vừa có tác dụng làm sạch, vừa khử mùi hôi, vừa làm mềm miếng dạ dày.

Dùng rượu và gừng băm nhỏ bóp cùng dạ dày cũng giúp khử mùi hôi hiệu quả.

Ngoài ra, có thể cho thêm một chút nước mắm, gừng và hành đập dập vào nồi nước. Đun sôi rồi cho miếng dạ dày vào chần sơ. Nhanh chóng vớt dạ dày ra ngâm vào nước lạnh. Tiếp đó, dùng dao cạo sạch các chất bẩn ở miếng dạ dày và rửa lại bằng nước sạch.

Lưu ý, không muối nhiều và lâu vì nó có thể làm miếng dạ dày bị dai.

Luộc dạ dày theo công thức 3 sôi, 4 lạnh

Theo cách luộc truyền thống, bạn cần đun sôi nồi nước, thêm gừng, sả đập dập và một ít rượu trắng. Lượng nước trong nồi phải đảm bảo ngập toàn bộ miếng dạ dày. Sau đó, cho miếng dạ dày vào luộc trong 40-45 phút (tùy kích thước của miếng dạ dày). Dùng đũa xiên qua miếng dạ dày thấy mềm là được.

Khi luộc dạ dày lợn, bạn có thể áp dụng công thức 3 sôi 4 lạnh để miếng dạ dày vừa chín tới, giữ được độ giòn.

Khi luộc dạ dày lợn, bạn có thể áp dụng công thức 3 sôi 4 lạnh để miếng dạ dày vừa chín tới, giữ được độ giòn.

Ngoài ra, còn cách luộc 3 sôi, 4 lạnh được một số hàng lòng lợn chia sẻ. Đun một nồi nước sôi già, thêm gừng và sả đập dập để tạo mùi thơm. Cho miếng dạ dày vào nồi nước sôi. Khi nước sôi trở lại thì vớt ra ngâm vào âu nước đá lạnh (có thể vắt thêm một ít chanh cho thơm; nước lạnh cần đủ ngập bề mặt miếng dạ dày). Làm liên tục như vậy với 3 lần nước sôi và 4 lần nước lạnh để dạ dày chín tới, giữ được độ giòn.

Dạ dày lợn luộc chín cần thái thành miếng vừa ăn. Có thể xếp dạ dày vào đĩa, bày thêm hành lá chần lên trên và thưởng thức khi còn nóng. Ngoài ra, có thể bày dạ dày luộc vào bát sứ dày, sâu lòng rồi đổ một ít nước nóng vào bát. Đặt bát này lên trên nồi hấp cách thủy hoặc sử dụng loại bát nến hâm nóng thức ăn làm bằng sứ dày. Làm như vậy, miếng dạ dày luộc sẽ giữ được độ nóng, vừa giòn lại vừa mềm.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền