Sơ chế gà luộc
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua gà và nhờ người bán hàng mổ, làm sạch lông rồi về sơ chế lại. Nên chọn con gà nặng khoảng 1,5-2kg, thân nhỏ gọn, săn chắc, ức không quá lớn. Gà tươi có lớp da hồng hào, tươi sáng, thịt gà có độ đàn hồi tốt. Những con gà có dấu hiệu tụ máu bầm ở phần cổ hoặc có nốt đỏ li ti trên da hoặc có màu sắc bất thường là dấu hiệu gà bệnh, tốt nhất không nên mua.
Gà đem về rửa sạch bằng muối hạt. Chà muối khắp bên trong và bên ngoài con gà để loại bỏ các chất bẩn, khử mùi hôi. Lưu ý, không chà quá mạnh làm rách da của gà. Rửa lại gà bằng nước sạch rồi để ráo nước.
Bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc chanh, rượu gằng để làm sạch và khử mùi hôi của gà.
Trước khi luộc, nên để gà trên rổ cho ráo nước.
Mẹo luộc gà da căng bóng, ngọt thịt
Để gà có mùi thơm hấp dẫn hơn, bạn có thể chuẩn bị một ít lá chanh. Lá chanh chỉ cần rửa sạch là được. Bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu như hành tím, gừng để luộc cùng gà thay cho lá chanh. Cách này cũng giúp gà thơm ngon hơn.
Trước khi luộc, bạn có thể ướp gà với một ít gia vị như muối, mì chính để gà được đậm vị hơn. Ướp gà với gia vị khoảng 10 phút.
Chuẩn bị một nồi lớn và cho nước của một quả dừa tươi vào nồi. Sử dụng nước dừa tươi thay thế cho nước lã thông thường để luộc gà sẽ giúp gà ngọt hơn, thơm hơn.
Sau đó, cho gà vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ để ngập con gà. Thêm các nguyên liệu tạo mùi như lá chanh, hành tím, gừng... (tùy sở thích) vào luộc cùng gà. Khi nước sôi, hãy vặn nhỏ lửa, luộc cho tới khi gà chín. Tùy theo kích thước của con gà mà thời gian luộc có thể khác nhau. Ví dụ gà 1,5-2kg có thể luộc trong 10-20 phút, tính từ lúc nước sôi. Để kiểm tra xem gà chín chưa, hãy dùng đũa chọc nhẹ vào các phần thịt dày như đùi, lườn. Nếu không có nước màu hồng chảy ra tức là gà đã chín. Hãy tắt bếp, đậy vung nồi và ủ gà thêm khoảng 15 phút cho gà chín hoàn toàn, ngậm nước, thịt không bị khô.
Nếu muốn phần da gà có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể lấy một ít nghệ tươi đập dập, thắng cùng dầu nóng. Thắng nghệ ở lửa nhỏ cho tới khi thấy miếng nghệ quắt lại. Nếu có mỡ gà, có thể dùng mỡ gà để thắng nghệ thay cho dầu ăn. Chắt phần dầu nghệ thu được ra bắt để sử dụng.
Gà luộc chín vớt ra ngâm vào nước đá khoảng 5 phút cho da săn lại, thịt chắc hơn.
Sau đó, vớt gà ra và thấm khô nước. Dùng cọ nấu ăn hoặc khăn giấy sạch thoa một lớp dầu nghệ mỏng lên con gà cho phần da có màu vàng đẹp mắt.
Nếu sử dụng loại gà ăn ngô lâu thì phần da và mỡ sẽ có màu vàng đẹp mắt, tự nhiên, không cần sử dụng thêm nghệ.