Luộc gà nên đặt úp hay ngửa mới chuẩn, gà chín đều thơm ngon?

22:02, Thứ năm 04/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Để gà chín đều và ngon ngọt, bạn nên lưu ý điều này.

Luộc gà nên đặt úp hay ngửa?

Nhiều người Việt Nam thường chế biến món gà luộc nguyên con, sau đó chặt nhỏ hoặc lọc thịt để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như bún, phở, nộm,...

Tuy nhiên, để gà chín đều và ngon ngọt, bạn nên lưu ý đặt gà úp khi luộc.

Luộc gà nên đặt úp hay ngửa?

Luộc gà nên đặt úp hay ngửa?

Vì sao nên đặt gà úp khi luộc?

Khi đặt gà ngửa, phần đùi và ức gà dày hơn sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với nước, dẫn đến tình trạng chín không đều, bên ngoài chín kỹ nhưng bên trong còn sống.

Đặt gà úp giúp toàn bộ phần thịt, kể cả đùi và ức, đều được ngập trong nước, đảm bảo chín đều và nhanh hơn do tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi nóng.

Cách luộc gà ngon

Cách chọn mua gà đúng chuẩn

Để món gà luộc thêm trọn vị, việc đầu tiên bạn cần quan tâm chính là lựa chọn nguyên liệu gà ngon. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn "rinh" về những chú gà "đúng chuẩn":

Loại gà và kích thước

Nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp vì gà ta có thịt săn chắc, dai ngon và đậm đà hương vị hơn.

Kích thước lý tưởng cho một con gà luộc ngon là khoảng 1,5 - 2kg. Gà quá to dễ bị nứt da khi luộc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ món ăn. Gà mái vừa đẻ trứng là lựa chọn hoàn hảo nhất vì loại gà này có thịt mềm, thơm, ngọt và bùi, da vàng óng, mỡ vàng đều.

Quan sát ngoại hình

Da gà ta có màu vàng sáng tự nhiên, ức, cánh và lưng có thể sẫm màu hơn. Tránh chọn gà có da thâm tím, đốm đen hoặc nổi nốt lạ.

Lông gà mượt mà, óng ả, không bị xơ xác hay rụng nhiều.

Mỏ gà nhọn, vàng đều, không chảy nhớt.

Mắt gà sáng, linh hoạt, không lờ đờ.

Chân gà vàng đều, vảy mịn, không bị sứt mẻ hay trầy xước.

Kiểm tra độ tươi ngon

Dùng tay ấn nhẹ vào thân, đùi, lườn gà. Nếu thịt gà săn chắc, đàn hồi thì đó là gà tươi ngon. Tránh chọn gà có thịt mềm nhũn, bở hoặc bị lõm.Ngửi gà để kiểm tra xem có mùi hôi, ôi thiu hay không. Gà tươi ngon sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng.

Các bước luộc gà chuẩn ngon

Dưới đây là các bước luộc gà mà bạn có thể tham khảo để món gà thêm hấp dẫn:

Gà sau khi rửa sạch với muối, dùng khăn thấm khô ráo và tạo dáng cho gà trước khi luộc.

Khi luộc, cho thêm vào nước luộc gừng đập dập, hành củ nướng, lá chanh hoặc hành tây để tạo thêm hương vị.

Đảm bảo nước phải ngập gà, đun với lửa lớn, để sôi 5 phút, sau đó giảm lửa nhỏ trong 20 phút để da gà không bị co rút làm nứt da.

Để da gà căng mọng không xuống màu, sau khi gà chín, tắt bếp, để gà nguội trong nồi 5 phút, sau đó vớt ra nhúng vào nước sôi để nguội.

Để da gà thêm bóng mượt, vàng ươm, hòa mỡ gà với chút nước ép nghệ, phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc