Luộc ốc cứ cho thêm thứ này vào, đảm bảo ốc giòn ngon hảo hạng lại không sợ mùi tanh

( PHUNUTODAY ) - Luộc ốc tưởng đơn giản nhưng nếu không biết cách có thể khiến ốc bị mất đi hương vị và đứt gãy. Vì vậy, khi luộc ốc hãy cho thứ này để có món ốc thơm ngon, sạch và không bị dai nữa.

Cách chọn ốc

Để biết được ốc có tươi ngon hay không, chị em có thể chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đó là ốc còn sống và tươi ngon.

Ngoài ra, cần quan sát kỹ phần mày ốc. Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.

Nếu mày ốc nằm ngay sát miệng ốc thì chứng tỏ con ốc đó béo, nếu mày thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy.

Empty

Chị em cũng có thể thả ốc vào trong chậu nước, nếu ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít).

Chuẩn bị nguyên liệu luộc ốc:

Ốc: 2kg tuỳ loại,mình dùng ốc mít.

Lá chanh khoảng 10 lá

Sả khoảng 5 cây

Cách làm:

Ốc mua về cho vào nước vo gạo ngâm khoảng 2-3h cho ốc nhả sạch cặn bẩn (có cách khác thả ớt vào ngâm ốc). Sau đó rửa sạch thêm khoảng 3 lần.

Empty

Cho ốc vào nồi, thêm xả đập dập cắt khúc,lá chanh và một bát nước cùng 1 nhúm muối. Đậy vung và đun sôi, nhớ đun lửa lớn khi thấy nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo ốc, để sôi thêm vai phút, thấy ốc mở miệng tắt bếp ngay.

Lưu ý trong quá trình luộc ốc không nên đảo ốc sẽ dẫn đến ốc bị đứt ruột mà chờ cho ốc sôi bùng lên lúc đó mới mở vung đảo ốc, để sôi thêm vài phút rồi tắt bếp ngay.

Cách pha nước chấm ốc:

Nguyên liệu:

- 2 thìa canh nước mắm ngon

- 2 thìa canh nước đun sôi để nguội

- 1 thìa canh nước cốt chanh

- 3 thìa đường

- Gừng, sả, tỏi, ớt, lá chanh, quất(nếu có)

Cách làm:

- pha hỗn hợp: nước mắm,đường,nước cho lên bếp đun sôi,quấy cho tan đường và để nguội.

Empty

- gừng, sả, ớt băm nhỏ.

- Lá chanh thái sợi nhỏ.

- Quất cắt lát mỏng.

- Khi hỗn hợp nước mắm đun sôi đã nguội, múc ra bát cho gừng, sả, ớt băm nhỏ, nước cốt chanh vào trộn đều, thêm lá chanh thái sợi và quất cắt lát vào là xong.

- Có ốc, có nước chấm ốc, ăn kèm sung muối.

Sung chọn sung nếp là ngon nhất, loại sung bổ ra bên trong ruột tím hồng đó các bạn.

Nước, muối, dấm, đường, tỏi, ớt, riềng, lọ thuỷ tinh để đựng.

Sung các bạn bổ đôi ngâm vào nước có pha muối và chút dấm,để khoảng 15p đổ nước đó đi để cho sung bớt nhựa thâm. Tiếp tục hoà nước, chút dấm và muối vào bát to khác và đổ sung vào ngâm thêm 20p nữa vớt ra để ráo.

Đun nước, đường và muối tinh(tuỳ vào khẩu vị thêm bớt nhé) đun sôi và để âm ấm.

Riềng thái mỏng, tỏi nhà mình để cả củ, ớt cắt lát nếu các bạn thích ăn cay.

Đổ sung vào lọ thuỷ tinh, cứ một lớp sung là một lớp riềng tỏi ớt cho đến hết, đổ nước muối đường lúc này đã âm ấm vào và nén chặt, sau hai, ba ngày là ăn được, các bạn nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn.

Chúc bạn có món ốc luộc thơm ngon đúng chuẩn!

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/luoc-oc-cu-cho-them-thu-nay-vao-dam-bao-oc-gion-ngon-hao-hang-lai-khong-so-mui-tanh-search/

/Khoevadep

Mộc