Mách bạn cách trị ngứa sâu róm hiệu quả nhất

( PHUNUTODAY ) - Bị ngứa sâu róm nếu không xử lý đúng cách có thể khiến việc gây ngứa kéo dài và khó điều trị.

Mùa hè là mùa sâu róm, những chùm lông gai chứa độc tố trên thân giúp sâu róm ngụy trang và tự vệ nhưng rất hại cho sức khoẻ con người. Lông gai có khả năng xù lên, chích vào da khi bị chạm đến, lông chích cũng có thể tự gãy rời khỏi thân sâu, bám vào da người gây tổn thương, đặc biệt nguy hiểm khi vào mắt.

tri-sau

Sát trùng bằng nước vôi

Khi bị ngứa do sâu róm bạn hãy dùng nước vôi loàng rửa nhẹ nhàng phần da đã lấy hết lông sâu róm. Nếu không có nước vôi thì có thể sát trùng bằng xà phòng. Sau đó dùng khăn lạnh đắp lên chỗ ngứa sâu róm để giảm sưng và giảm đau.

Dùng xôi nóng

Khi bị ngứa hãy dùng nắm xôi nóng, lăn đi lăn lại trên vùng da bị lông sâu róm đốt, xôi sẽ dính và nhổ lông sâu ra. Sau đó dùng nước vôi rửa sạch (hoặc dùng trầu bà nhai để bôi lên nhé)!

Đắp lá thuốc

Giã nhỏ lá chàm hoặc lá bỏng, cho thêm ít nước để trọn thành dung dịch đặc quánh rồi đắp lên chỗ ngứa sâu róm. Dùng băng gạc buộc cố định cho tới khi nào thấy hết ngứa thì tháo ra.

Cảnh báo cho trẻ

Thời gian này đang độ mùa sâu róm, những em nhỏ cần được cảnh báo mối nguy hiểm gặp sâu róm khi chơi ngoài trời, đi dã ngoại, vào vườn cây hay các khu sinh thái.

- Bạn nhớ cho trẻ mặc áo dài tay và đội nón rộng vành khi đi chơi nơi có cây cảnh.

- Hãy dạy trẻ không chơi bắt sâu, không sờ vào sâu ngay cả khi chúng đã chết vì vẫn có độc tố như lúc sâu còn sống.

- Lưu ý đóng cửa sổ, cửa ra vào và phải vệ sinh các máy điều hòa nhiệt độ để tránh lông sâu róm phát tán trong không khí gây dị ứng.

- Không nên treo áo quần ngoài vườn vì lông sâu róm có thể dính vào.

- Dạy cho trẻ cách xử lý thích hợp các tai nạn do sâu róm để tránh biến chứng nặng.

Chú ý: Nếu dùng các biện pháp trên mà không có tác dụng, bạn phải đến gặp ngay bác sĩ và không nên tự ý bôi các loại thuốc trị ngứa thông thường bởi thành phần hóa học của nọc các loại sâu róm là khác nhau. Nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng.

Tránh gãi nhiều lên vết sâu đốt vì sẽ làm lông và gai đâm sâu vào trong da gây triệu chứng kéo dài sau đó.