Mách mẹo cực dễ chọn giò chả ngon không phụ gia hóa chất, không trộn bột

08:52, Thứ sáu 27/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Giò chả là món ăn phổ biến đặc biệt dịp Lễ Tết và còn để thờ cúng nhưng nếu chọn không khéo vào giò chả kém chất lượng thì còn hại cả gia đình.

Trong các dịp lễ Tết giò chả là món không thể thiếu. Dù bây giờ đời sống phát triển giò chả không còn là món ăn sang chảnh nữa nhưng vẫn là món phổ biến trong mâm cỗ. Càng vào dịp cuối năm nhu cầu dùng giò chả càng tăng cao.

Tuy nhiên chất lượng giò chả vẫn là nhiều điều lo lắng vì nhiều người đa trộn bột cho giá rẻ, trộn hóa chất để bảo quản để giò chả có màu đẹp, có độ dai giòn.  Hàn the đã bị cấm trong sản xuất thực phẩm nhưng nhiều người bất chấp vẫn dùng để tạo độ ngon giả cho giò chả. Hàn the là phụ gia làm tăng nguy cơ gây hại cho não bộ. Hàn the khi vào gan gây hại và tích tụ trong gan, lâu dài sẽ gây bệnh mạn tính. Ngộ độc hàn the còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.  

Để phân biệt giò chả ngon và giò chả nhiễm phụ gia hóa chất, bạn nên dựa theo các điểm sau nhé: 

Nhìn các lỗ nhỏ trên bề mặt giò

Giò chả nếu không trộn phụ gia cắt ra sẽ thấy mặt giò mịn, ướt, đôi chỗ có vài điểm rỗ xốp tự nhiên. Nếu bề mặt nhẵn mịn không có lỗ chứng tỏ chúng bị trộn bột. Giò chả ngon phải có điểm rỗ xốp tự nhiên vì không khí trong lớp giò xay và đến khi luộc hấp thì không khí bục ra nên tạo lớp rỗ xốp trên bề mặt. Còn giò chả có hóa chất thì bề mặt khá là nhẵn không có lỗ khí, bề mặt sẽ cảm thấy dai dai.

Khi cắt thì giò chả ngon sẽ bị dính vào dao khó thái chứ không trơn tuột thái mà không dính dao, thái nhẹ tay.

Giò chả ngon là bề mặt có rỗ xốp tự nhiên

Giò chả ngon là bề mặt có rỗ xốp tự nhiên

Xem màu sắc của giò chả

Giò chả ngon khi cắt màu sắc trắng ngà hoặc hơi hồng còn nếu giò trắng bệch hoặc lại hồng đậm thì thường là làm từ thịt không ngon phẩm chất kém hoặc có thêm phụ gia muối đỏ làm cho màu sắc bị đậm lên. Khi giò màu quá hồng là do cho quá nhiều muối đỏ, điều đó không tốt cho sức khỏe.

Ngửi mùi của giò

Giò chả nếu loại ngon sạch ngửi mùi sẽ thấy hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng của lá chuối gói và mùi thịt luộc. Trong khi đó giò chả lẫn phụ gia sẽ có mùi hơi nồng, thơm rõ ràng hơi sực hắc. Khi thấy lớp lá gói giò có vẻ khô hoặc cảm giác nhớt thì đó là giò cũ, không nên mua. 

Giò chả làm từ thịt ngon thì ăn sẽ có ngon hậu vị còn giò chả có phụ gia ăn xong thường có vị chát hoặc nhiều vị mì chính ngọt lợ. Giò chả ngon ăn giòn mềm không có cảm giác cứng hoặc bã hoặc bở, hay bị dai. Giò mà giòn nhiều và dai nhiều là do có hàn the. Ăn mà thấy giò bở nhạt thì chứng tỏ có nhiều bột trộn vào trong giò chả.

Màu sắc giò chả hồng vừa phải

Màu sắc giò chả hồng vừa phải

Dùng của nghệ thử giò chả: Kinh nghiệm của nhiều người là phụ gia hàn the sẽ phản ứng với màu của của nghệ, khiến cho củ nghệ đổi màu. Đó là vì hàn the tính axit, trong khi nghệ nhạy cảm với axit. Khi bạn quẹt nghệ vào giò mà thấy chúng chuyển màu vàng sang đỏ thì có nghĩa là giò đó đã có hàn the. Tương tự bạn cũng có thể dùng giấy quỳ tím để ấn vào miếng giò chả. Nếu chúng đổi màu đỏ hoặc cam thì đã nhiễm hàn the.

Giò chả là món ăn thường dùng nhiều gia đình dùng làm đồ ăn sáng kèm bánh giày, ăn kèm xôi. Đến dịp cuối năm làm cỗ thì càng không thể thiếu giò chả, để cúng lễ thắp hương, làm cơm cúng. Thế nên bạn cần chú ý chọn mua giò chả cẩn thận kẻo ăn xong lại gây họa sức khỏe cả nhà nhé.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên