Thịt lợn bẩn không đạt chuẩn, nội tạng thối trốn kiểm dịch tẩu tán về thành phố tiêu thụ; gà lậu, gà thải loại ồ ạt tràn vào thị trường, cá chứa chất diệt muỗi, ruồi; rau chứa hóa chất... đang bủa vây bữa ăn hàng ngày người dân.
Thông tin 80% người Hà Nội được khảo sát cho biết chấp nhận sử dụng thực phẩm chưa qua kiểm soát thú y, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khiến dư luận giật mình. Thịt "bẩn" đang tung hoành! Con số này bắt nguồn từ thực tế, thực phẩm chất lượng cao mới đáp ứng được 20% nhu cầu. Phần lớn thịt lợn được cung cấp ra các chợ là từ các lò mổ thủ công, không đảm bảo vệ sinh. |
Mới đây, Bộ Y tế có hướng dẫn người dân cách lựa chọn thịt lợn an toàn. Theo đó, thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, mỡ có mày sắc, độ rắn, mùi vị bình thường; vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô... Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.. |
Tuy nhiên, với các loại hóa chất tẩy rửa đang được bày bán tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng vẫn chưa yên tâm với hướng dẫn này. Miếng thịt trước (trái) và sau khi nhúng qua nước pha bột săm pết. |
Sau khoảng thời gian 3 phút, bên trái là miếng thịt ôi sau khi được tẩy rửa bằng chất tẩy đường, bên phải là miếng thịt ôi và mốc sau khi được tẩy rửa bằng bột săm pết đều như thịt mới nguyên. |
Đối với lòng lợn thối để 3 ngày ròng rã nắng mưa, bột săm pết cũng xóa sạch mọi dấu vết |
Theo thống kê, trong cả năm 2012, 61 tấn gà lông, 120.000 quả trứng gia cầm, 81,5 tấn sản phẩm từ gia súc, gia cầm không có nguồn gốc đã bị tịch thu tiêu hủy riêng trên thị trường Hà Nội. |
Ngoài thịt lợn, gà cũng là loại thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày. Có đến 20% gà nhập lậu chứa thuốc kháng sinh quá giới hạn khiến các nước khuyến cáo người dân không ăn trong khi các loại gà thải, gà lậu, tồn dư chất kháng sinh cao siêu rẻ vẫn đang ùn ùn tràn vào nước ta. Thậm chí, lực lượng chức năng phải thừa nhận bắt gà lậu khó như bắt heroin. |
Theo Bộ Công Thương, trước tháng 8/2012, việc ngăn chặn gà thải kém hiệu quả, nhập lậu gà thải quy mô lớn (tại chợ Hà Vỹ là 80 tấn/ngày, tương đương 26.600 gà/ngày). Nếu tính cả năm thì có tới 8 triệu con gà thải loại TQ được nhập lậu vào Việt Nam, chưa kể gà giống không có phép nhập khẩu cũng được nhập với quy mô lớn. Từ sau tháng 8, các giải pháp cho thấy tỷ lệ gà nhập lậu đã giảm đáng kể nhưng lại không bền vững, ngành chức năng chỉ truy quét từng đợt cao điểm một vài tháng mà không duy trì được thường xuyên. Việc nhập khẩu, vận chuyển và kinh doanh gia cầm lậu đang gây tác động rất tiêu cực đối với sức khỏe người dân bởi lượng thuốc kháng sinh, các loại hóa chất tồn dư khác đều cao quá mức cho phép; nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. |
Thịt lợn, gà đã vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia, hiện nay chúng ta đang ăn phải cá ướp phân ure rất độc hại. Loại cá biển bán ngoài chợ thường được cấp đông, có những con còn nguyên đá nhưng khi mua về nhà rán lên ăn thấy rất mặn. Với những loại cá này, khi mua vẫn nhìn thấy cá cứng, mang vẫn đỏ nhưng khi rán lên thì bị mủn, không có độ ngọt hay độ thơm tự nhiên và cá có vị mặn, ăn vào dễ nổi mề đay. |
Thậm chí, mực, cá nục khô cũng có thuốc trừ sâu, chất Bifenthrin. Kết quả phân tích của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) cho thấy, mực khô và cá nục có chứa chất Bifenthrin, một loại thuốc trừ sâu thuộc nhóm hoa cúc tổng hợp. Hàm lượng Bifenthrin trong mực khô tới 1,04 mg một kg, còn trong cá nục hấp sấy khô là 0,054 mg trong một kg. Chất này có thể gây buồn nôn, đau đầu, thậm chí ảnh hưởng đến ADN và gene, gây viêm khớp, ung thư. |
Những loại rau, quả này vẫn xuất hiện đều đều trong bữa ăn của người Việt và được trẻ em ưa thích. Nhưng đằng sau nó tiềm ẩn một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng. |
Quả đỗ luôn đứng đầu trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. |
Rau cải là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. |
Giá đỗ cũng không nằm ngoài danh mục rau quả có sử dụng hóa chất kích thích tăng trưởng. Đây là các loại hóa chất dạng lỏng chứa trong những ống tuýp nhỏ, tên và cách sử dụng hoàn toàn in bằng tiếng Trung Quốc. Loại hoá chất trên có tác dụng kích thích sinh trưởng, giúp giá đỗ chóng nảy mầm, thân mập mạp, ít rễ. Các hoạt chất này đều thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng thực vật có độc tính thấp và thường sử dụng với liều thấp nên nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người có thể chưa nghiêm trọng. |
Loại táo Fuji có xuất xứ từ Yên Đài, Trung Quốc trước đây rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Tuy nhiên, vừa qua, thông tin táo Fuji được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại làm người tiêu dùng Việt Nam hoảng hồn và nhanh chóng quay lưng với loại táo này. Nho cũng có dư lượng chất difenoconazole vượt ngưỡng 3-5 lần. Đặc biệt, nho được bày bán ngoài trời nắng suốt ngày nhưng vẫn không hư hỏng. Các cơ quan chức năng nghi ngờ điều này là do hóa chất bảo quản. |
Cùng với hướng dẫn của Bộ Y tế chọn thực phẩm an toàn, nhiều người chép miệng đành phải đi chợ về tay không và ngậm ngùi đành ăn cơm trắng, muối vừng may ra sạch nhất. |