Mâm cơm thường xuyên có 10 món này bảo sao "nhà 3 đời bị sỏi thận"

( PHUNUTODAY ) - Thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và nhiều bệnh liên quan đến thận khác.

Rau bina

Sự tích tụ canxi oxalat trong cơ thể có thể dẫn đến việc hình thành sỏi thận. Do đó, ăn các thức ăn giàu oxalate với số lượng lớn sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Oxalate kết hợp với canxi sẽ hình thành sỏi thận canxi oxalat. Rau bina chứa một lượng vừa phải oxalat hòa tan và không hòa tan. Do đó, ăn nhiều rau bina sẽ thúc đẩy quá trình hình thành sỏi thận.

Củ cải đường

Tương tự như rau bina, củ cải đường cũng chứa hàm lượng oxalate không  nhỏ. Do đó, ăn nhiều củ cải đường cũng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Những người có tiền sử bị sỏi thận hoặc sỏi mật nên tránh sử dụng loại thực phẩm này.

Cải xoăn

Cải xoăn là loại rau xanh lá rất tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nó cũng chứa hàm lượng oxalate cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tình trạng sỏi thận.

thuc-pham-gay-soi-than-01

Khoai lang

Khoai là là thực phẩm tốt cho sức khỏe, được sử dụng nhiều trong các chế độ ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, loại củ này cũng chứa một lượng oxalate vừa phải, nếu ăn quá nhiều có thể thúc đẩy quá trình hình thành sỏi thận.

Đồ uống có ga

Các loại đồ uống có gas, soda, nước tăng lực và một ố loại nước ép đóng chai không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thường xuyên tiêu thụ những loại đồ uống này không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn thúc đẩy sự hình thành và phát triển của sỏi thận. Một nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng, đồ uống có gas chứa axit phophoric gây ra những thay đổi tiết niệu và dẫn tới tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận mãn tính.

thuc-pham-gay-soi-than-02

Carbohydrate tinh chế (đường tinh luyện, gạo trắng, bột tinh luyện…)

Carbohydrate tinh chế có thể làm tăng lượng insulin trong cơ thể đồng thời làm canxi lắng đọng trong đường tiết niệu, từ đó dẫn đến hình thành sỏi thận canxi oxalat. Ngược lại, carbohydrate phức tạp cần nhiều thời gian để tiêu hóa và chỉ tạo ra một lương glucose và insulin nhỏ trong máu nên không làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Caffeine

Tiêu thụ một lượng lớn các thực phẩm chứa caffein sẽ làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu và gây ra sỏi thận. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy rằng tăng lượng tiêu thụ caffein có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận canxi oxalat. Ngoài ra, caffein cũng là một chất lợi tiểu. Tiêu thụ nhiều caffein sẽ khiến cơ thể bị mất nước. Đây cũng là một trong những yếu tố gây ra sỏi thận.

thuc-pham-gay-soi-than-03

Chất làm ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt nhân tạo thường được sử dụng thay thế đường trong thực phẩm để cắt giảm lượng calo. Tuy nhiên, những chất này có thể làm suy giảm chức năng thận nếu tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, chất làm ngọt nhân tạo còn có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và làm suy giảm chức năng đào thải của thận.

Uống quá nhiều rượu

Rượu có tác dụng lợi tiểu. Uống nhiều rượu đồng nghĩa với việc bạn phải tiểu tiện nhiều hơn và tăng nguy cơ mất nước. Thiếu nước sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng thận và khả năng bài tiết axit uric của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sỏi thận.

Ăn mặn

Tiêu thụ quá nhiều muối (chứa thành phần natri) có thể góp phần tăng nguy cơ bị sỏi thận. Lượng natri nạp vào quá lớn sẽ khiến cơ thể giữ nước và thận không thể hoạt động bình thường để đưa natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Không những thế, nó còn làm tăng mức canxi và giảm nồng độ citrate (một chất ức chế sỏi thận) trong nước tiểu. Ngoài ra, lượng natri trong cơ thể cao hơn mức cần thiết có thể làm tăng nguy cơ bị suy tim, đột quỵ.