Tiên lượng sức khỏe bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416, thở máy và lọc máu liên tục

( PHUNUTODAY ) - Tính đến 6h sáng ngày 28/7, Việt Nam có tổng cộng 431 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 276 ca nhiễm được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tình hình sức khỏe của bệnh nhân 416 và 418 tiên lượng nặng.

Báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tính từ tới 6 giờ ngày 28/7, Việt Nam có tổng cộng 431 ca mắc Covid-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Về tổng số người tiếp xúc và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cách ly là 15.033, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 322 trường hợp, cách ly tập trung tại cơ sở khác 12.458 trường hợp, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 2.253 trường hợp.

benhnhan_covid

Hiện tại, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, có 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2. Còn 61 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19. Trong các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế hiện nay, đa số đều có sức khỏe ổn định.

Riêng về hai trường hợp bệnh nhân 416418, đang điều trị tại Bệnh viện TP.Đà Nẵng ở trong tình trạng nặng.

Bệnh nhân 416, nam, 57 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus SARS-CoV 2. Bệnh nhân có hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển- Sốc nhiễm khuẩn.Bệnh nhân đã được đặt ECMO (ECMO tĩnh mạch - tĩnh mạch, phổi nhân tạo) ngày thứ 4; tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ.

Hiện nay, các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng, có nguy cơ tử vong cao. Khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.

Bệnh nhân 418, nam, 61 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp nặng do nhiễm SARS-CoV 2. Bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.

Tại buổi hội chẩn quốc gia chiều ngày 27/7, các chuyên gia đánh giá tình trạng bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416 vì tuổi cao, mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm.

Bệnh nhân nhiễm toan nặng; tổn thương thận biểu hiện rõ, bạch cầu tăng, cần xem xét thực hiện ECMO.Do đó, các chuyên gia đề nghị bệnh nhân được đánh giá về khí máu, bệnh nhân cần cân bằng điện giải, kiềm, toan và cẩn trọng trong vấn đề chỉ định. Bệnh nhân cũng cần xem xét vấn đề về nhiễm nấm.