Mang thai 43 tuần không chịu đẻ, lúc mổ toàn bộ y bác sĩ phải bịt mũi vì có mùi khó chịu bốc lên

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người quan niệm, nếu thai nhi ở trong bụng mẹ càng lâu sẽ càng tốt. Thế nhưng, tư tưởng này hoàn toàn sai lầm, thậm chí có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Mẹ bầu mang thai quá ngày, con không chịu ra ngoài

Nhiều người quan niệm, nếu thai nhi ở trong bụng mẹ càng lâu sẽ càng tốt. Vì vậy, dù đến ngày dự sinh nhưng không xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu vẫn bàng quan, không đến bệnh viện kiểm tra. Để rồi, khi tới lúc sốt ruột đi khám, mọi chuyện đã không thể cứu vãn.

Một mẹ bầu tên Đình Đình sông tại Hàng Châu (Trung Quốc) cũng có quan niệm như vậy. Khi con lớn lên 3 tuổi, vợ chồng cô quyết định sinh con thứ hai. Cho rằng đã có kinh nghiệm trong lần sinh trước, nên Đình Đình khá chủ quan. Sau khi những xét nghiệm quan trọng đều cho kết quả đều tốt, cô yên tâm chờ ngày chuyển dạ.

Thế nhưng, đến ngày dự sinh, thai nhi không hề có bất cứ biểu hiện gì muốn ra ngoài. Đình Đình dần trở nên sốt ruột, thậm chí cô còn cảm nhận được thai nhi hoạt động ít đi. Nhưng rồi Đình Đình lại nghĩ "con ở trong bụng mẹ càng lâu, sinh ra càng khỏe mạnh, thông minh". Cộng thêm chồng vắng nhà, nên cô càng đâm lười đến bệnh viện kiểm tra.

...và cái kết

Khi chồng Đình Đình đi công tác về, tính thời gian thì Đình Đình đã mang thai được 43 tuần. Lúc này, thai nhi đã tĩnh lặng hẳn khiến 2 vợ chồng vô cùng hoảng loạn, vội vã đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, Đình Đình được đưa lên bàn mổ khẩn cấp vì bác sĩ nhận định thai nhi đã bị ngạt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong phòng phẫu thuật, bác sĩ vừa rạch tử cung của Đình Đình thì lập tức một mùi vô cùng khó chịu sộc lên. Nước ối của cô bị đục nghiêm trọng, thai nhi bị ngạt do hít phải phân su trong nước ối. Tình hình đã không thể cứu vãn.

Hiện tượng mang thai quá ngày - không thể xem thường

Trong y học, thai quá ngày được định nghĩa là những thai kỳ kéo dài hơn 42 tuần lễ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Thai quá ngày (trên 40 tuần) có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như:  thiếu ối (lượng nước ối thường giảm dần từ tuần thứ 36 trở đi), nhau thai bị vôi hóa, thai nhi suy dinh dưỡng… Thậm chí, nếu không xử kịp thời, thai có thể chết lưu.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, những trẻ ở trong bụng mẹ quá lâu, khi sinh ra có nguy cơ cao mắc các bệnh về hô hấp, nhiễm trùng và có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những trẻ sinh đủ ngày.