Mạng xã hội dậy sóng: 1 bức ảnh 2 số phận, cha mẹ cần làm gì để con có nghị lực sống phi thường?

( PHUNUTODAY ) - Mạng xã hội dậy sóng: 1 bức ảnh 2 số phận, cha mẹ cần làm gì để truyền cho con nghị lực sống phi thường? ộc sống, thứ duy nhất không thể lựa chọn chính là số phận của mình.

1 bức ảnh, 2 số phận

Trong cuộc sống, thứ duy nhất không thể lựa chọn chính là số phận của mình. Có trẻ từ bé đã sống trong nhung lụa, được hưởng đầy đủ những điều kiện tốt nhất về vật chất lẫn tinh thần. Trong khi đó, có những trẻ phải bươn chải kiếm sống, chật vật từng manh áo, miếng ăn.

Gần đây, cư dân mạng dậy sóng về 1 bức ảnh ai nhìn cũng đau lòng. Trong ảnh là 2 cô bé trạc tuổi nhau, khoảng 4 hoặc 5 tuổi. Một em theo bố nhặt phế liệu, vác trên vai 1 túi nilon nhựa lớn đầy nặng nhọc. Còn phía bên kia đường, là một cô bé mặc chiếc váy bồng bềnh như công chúa, thảnh thơi vô cùng. Chúng bước ngang qua nhau, là 2 tầng lớp, 2 số phận, 2 cuộc đời khác biệt.

Một bức ảnh, hai số phận

Một bức ảnh, hai số phận

Thực tế, một đứa trẻ được sinh ra trong gia đình nghèo phải chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh. Nhưng không phải vì vậy, mà cha mẹ cho phép con được thối chí, dựa dẫm vào người khác. Còn những đứa trẻ giàu có, không phải cậy mình có tiền mà lười biếng, coi thường thiên hạ. Dù giàu hay nghèo, cha mẹ cũng phải dạy con cách làm động, nỗ lực vì cuộc sống. Dưới đây là một số phương pháp hữu ích, cha mẹ nên tham khảo:

buc-anh-cung-1-do-tuoi-2-so-phan-va-bai-hoc-bo-me-can-day-con-ve-nghi-luc-song-nhungduabekhacsophan-2-1579143062-189-width640height464

Dạy con cách tự lập từ những điều đơn giản nhất

Tuổi nhỏ là việc nhỏ tùy theo sức của mình. Cha mẹ nên dạy con từ những việc đơn giản nhất như mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đồ dùng học tập... Sau đó hãy dạy con làm những việc nhà đơn giản như rửa bát, quét nhà, nấu cơm... Có lao động, con mới có thể trưởng thành, độc lập, thấu hiểu hơn về cuộc sống. 

Dạy con cách giúp đỡ và bảo vệ những người yếu hơn

Đừng tiêm nhiễm vào đầu con khoảng cách giàu nghèo, hay sự phân biệt giai cấp. Thay vào đó hãy dạy con sống chan hòa, thấu hiểu và cảm thông với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt là những trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Cha mẹ nên hướng cho con tham gia các hoạt động tình nguyện, công ích xã hội,.. để giúp trẻ hoàn thiện nhân cách. 

Hãy để con tự giải quyết các khó khăn

Chỉ khi con thực sự bế tắc, cha mẹ mới can thiệp. Bằng không hãy để con tự giải quyết những khó khăn của mình, còn cha mẹ chỉ đóng vai trò lắng nghe và cố vấn. Như vậy, con sẽ tự vượt qua mọi thử thách bằng chính đôi chân của mình, xậy dựng được sự tự tin, bản lĩnh bất khuất, kiên cường.

TAGS:dạy con

/Khoevadep

Xuân Quỳnh