Marsha P. Johnson là ai mà được Google tôn vinh?

( PHUNUTODAY ) - Ngày 30/6, Google thay đổi doodle, tôn vinh Marsha P. Johnson, nhà hoạt động và là người tiên phong cho phong trào đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi, chống AIDS và bảo vệ trẻ em vô gia cư.

Marsha P. Johnson sinh ngày 24/8/1945 với tên gọi là Malcolm Michaels Jr., tại Elizabeth, New Jersey, Mỹ trong một gia đình có 6 anh chị em.

lgbt

Lần đầu tiên vào lúc 5 tuổi, cậu bé Marsha P. Johnson bị phát hiện mặc váy, những cậu bé hàng xóm đã đưa Johnson ra làm trò đùa và quấy rối. Trong một cuộc phỏng vấn năm 1992, ông đã mô tả bản thân như là nạn nhân trẻ tuổi của tấn công tình dục bởi một câu bé vị thành niên.

Tốt nghiệp trường trung học phổ thông Edison cũ, nay là Học viện kỹ thuật và nghề nghiệp Thomas A. Edison, tại Elizabeth vào năm 1963.Thanh niên Johnson rời quê nhà đến thành phố New York với 15 USD cùng một túi quần áo. Từ khi tháy và gặp gỡ những người đồng tính trong thành phố, Johnson cuối cùng cảm thấy đã tìm thấy chân lý sông cho cuộc đời mình.

vinh_danh

Vào ngày 28/6/1969, năm Marsha P. Johnson 23 tuổi, sau cuộc đột kích của cảnh sát vào quán bar đồng tính Village, Stonewall Inn, Johnson trở thành lãnh đạo của phong trào đòi quyền bình đẳng cho người đồng tính.

Bị bất giữ, Johnson cùng những người khác, bao gồm cả người bạn thân cảu bà là Sylvia Rivera, một người giải phóng và chuyển giới đồng tính Latina nhà hoạt động vì quyền đã lãnh đạo một loạt các cuộc nổi dậy để phản đối cuộc đột kích.

Không chỉ là các cuộc diễu hành Gay Pride đầu tiên diễn ra vào năm 1970, Johnson và Rivera còn tiếp tục thành lập STAR (Street Transvestite Action Revolutionaries) với mực đích hỗ trợ những người chuyển giới trẻ tuổi. Johnson dành phần lớn cuộc đời của mình để giúp đỡ những người khác, dù cô phải chịu nhiều suy sụp về sức khỏe tâm thần có nghĩa là cô ấy ở trong và ngoài bệnh viện tâm thần.

lgbt

Vào tháng 6/1970, sau cuộc nổi dậy của Stonewall, Johnson đã tham gia Mặt trận Giải phóng Đồng tính và tham gia cuộc biểu tình Tự hào Giải phóng Christopher Street đầu tiên vào ngày kỷ niệm đầu tiên của cuộc nổi loạn Stonewal. Tại đây cô có một cuộc đối thoại trực tiếp, gây chý ý vào tháng 8/1970.

Đến năm 1973, Johnson và Rivera đã bị cấm tham gia vào cuộc diễu hành đồng tính tự hào bởi các ủy ban gay và lesbian người quản lý sự kiện nêu họ "không được sẽ cho phép các nữ hoàng kéo" tại cuộc tuần hành của họ tuyên bố họ đã "đem lại cho họ một cái tên xấu".

Trước đó khi được phỏng vấn cho một cuốn sách vào năm 1972, Johnson nói rằng tham vọng của cô là được nhìn thấy những người đồng tính được giải phóng và tự do, có quyền bình đẳng như những người khác ở Mỹ.

Bằng tất cả sự nhiệt huyết và lòng kiên trì của Johnson khi đối mặt với sự kỳ thị của xã hội thời đó đã khiến câu chuyện của cô gây được tiếng vang cho đến tận ngày hôm nay, khi mà nhiều cuộc chiến đấu của cô vẫn chưa giành được chiến thắng.

Những ngày tháng về sau, Johnson ở trong tình trạng ốm yếu, mong manh, cô qua đời vào năm 1992. Thi thể cô được phát hiện trôi nổi trên sông Hudson, ngay sau cuộc diễu hành niềm tự hào năm 1992.

Gần 30 năm kể từ khi qua đời, Marsha P. Johnson được tôn vinh với các hoạt động xã hội của mình mà trước đây bị từ chối khi còn sống. Với những câu chuyện về hoạt động của cô lưu hành trên Instagram hơn bao giờ hết đã đưa di sản của cô đến sự chú ý của một thế hệ người hâm mộ mới trong tháng Pride.

Ngày 30/6/2019, Marsha P. Johnson được truy tặng nhà lãnh đạo danh dự của New York City Pride March bởi những đóng góp to lớn của cô. Ngày 30/6, Google thay đổi doodle, tôn vinh Marsha P. Johnson.