Mẹ bầu làm điều này thường xuyên khi mang thai con sinh ra sẽ bị dị tật

( PHUNUTODAY ) - Những thói quen tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại chính là nguyên nhân khiến trẻ bị dị tật thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Những thói quen dưới đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây dị tật thai nhi, hãy lưu ý ngay các mẹ nhé:

thoi-quen-cua-me-bau-gay-di-tat-thai-nhi-1

 

Thức khuya

Theo các chuyên gia, mẹ bầu phải ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, trong đó bao gồm 1 tiếng dành cho giấc ngủ trưa. Nếu thức khuya, cơ thể mẹ bầu sẽ bị suy nhược, điều này ảnh hưởng lớn đế sức khỏe thai nhi, bé sẽ dễ bị suy dinh dưỡng bào thai và hoạt động hình thành của não bộ. Thói quen thức khuya của mẹ bầu cũng có thể di truyền cho thai nhi, khiến các bé khi chào đời rất khó có thể cân bằng giấc ngủ ngày và đêm. Từ đó, mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức với thói quen ngủ không tốt của con mình.

Không kiểm soát được cân nặng trong thời kỳ mang thai

Theo nghiên cứu đăng trên tờ PLoS Medicine, những bà mẹ tăng cân quá mức trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến các cơ chế cân bằng năng lượng như kiểm soát sự thèm ăn ở con cái con sau này. Các nhà nghiên cứu cho hay việc tăng cân trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì. Theo nghiên cứu, trong suốt thai kỳ, mẹ bầu tăng từ 10 đến 15 kg là hợp lý.

Ngược lại, tăng ít cân hoặc thậm chí sụt cân khi mang thai cũng ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé. Nếu không tự kiểm soát được mức cân nặng hợp lý, mẹ bầu cần tới gặp bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất về chế độ dinh dưỡng nhằm giữ sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Lười suy nghĩ

Đa số mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, lười vận động và ngủ nhiều trong suốt thai kỳ. Nhiều người thường biện minh rằng mình không muốn vậy nhưng cơ thể như vậy rồi nên cũng đành chịu. Thực tế, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng nêu mẹ bầu chịu khó tập luyện, hoạt động tay chân và trí não trong khi mang thai thì thai nhi sẽ thông minh và nhạy bén hơn.

thoi-quen-cua-me-bau-gay-di-tat-thai-nhi

 

Trong suốt thời gian hình thành não bộ của trẻ khi còn ở trong bụng mẹ, thai nhi có mối liên hệ mật thiết với quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin từ người mẹ. Mẹ lười suy nghĩ và ít suy luận, não bộ của bé sẽ trở nên chậm chạp, lười suy nghĩ theo mẹ.Cùng với đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên hạn chế khóc lóc hay u sầu, ủ rũ vì điều này có hại nghiêm trọng tới thai nhi. Thậm chí, con sinh ra có thể bị dị tật hoặc sẽ mang giới tính khác thường.

Lạm dụng điện thoại

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Yale (Mỹ), thường xuyên sử dụng điện thoại trong thời gian mang thai có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của bào thai, cả về trí tuệ lẫn thể chất; nó có thể khiến các bé sinh ra có nguy cơ mắc chứng rối loạn hành vi, hiếu động quá mức hoặc gặp khó khăn trong giao tiếp, kiềm chế cảm xúc... Vì thế trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu nên giảm thời gian sử dụng điện thoại, chỉ sử dụng khi thật cần thiết và mỗi lần nói chuyện không nên quá 30 phút. Đặc biệt, khi đang sạc pin điện thoại, bạn không nên dùng điện thoại và không nên để điện thoại trên giường ngủ của bạn.