Mẹ bầu mang thai 3 tháng giữa nếu thấy có 3 biểu hiện này khi ngủ hãy kiểm tra ngay sức khỏe thai nhi

( PHUNUTODAY ) - Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi. Nếu khi ngủ mà mẹ bầu thấy có 3 biểu hiện nay thì hãy kiểm tra ngay để chắc chắn là thai nhi vẫn khỏe mạnh.

3 tháng giữa thai kỳ kéo dài từ tuần thai 13 đến tuần thai 38. Đây là giai đoạn mà mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ hơn sự tồn tại của thai nhi thông qua sự chuyển động trong bụng. Các triệu chứng ốm nghén cũng giảm dần và biến mất. Vì vậy mà mẹ bầu sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể phải đối mặt với nhiều sự thay đổi như đau bụng dưới, đau lưng, chảy máu nưới răng, cơn gò Braxton-Hicks, bầu ngực to ra, nghẹt mũi, chóng mặt, giảm tần suất đi tiểu, lông, tóc phát triển nhanh, ợ chua, táo bón, trĩ, chuột rút chân, sự thay đổi về da, giãn tĩnh mạch, nhiễm trùng đường tiết niệu, tăng cân,…

Nếu đi ngủ mà mẹ bầu gặp phải 3 vấn đề này thì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cần đi khám bác sĩ ngay.

Cơ thể bị ngứa

Nếu cơ thể ngứa ngáy, khó chịu vào ban đêm có thể là do tình trạng ứ mật trong gan khi mang thai. Nếu các triệu chứng không nghiêm trọng thì em bé sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Mẹ bầu chỉ cần chú ý điều hòa hàng ngày, không cần dùng thuốc đặc trị. Nhưng nếu mẹ bầu ngứa ngáy toàn thân tới mức không thể chịu nổi thì có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thậm chí, điều này còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi. Tốt nhất mẹ bầu nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chuột rút ở chân

Có nhiều nguyên nhân gây ra chuột rút ở chân khi ngủ vào ban đêm ở mẹ bầu. Có thể là do cân nặng của mẹ bầu tăng quá nhanh, do đứng hoặc đi lại quá lâu trong ngày nên chân phải chịu quá nhiều sức nặng. Nhưng nếu không phải do những nguyên nhân này thì rất có thể là do mẹ bầu đang thiếu canxi trầm trọng.

Ở giai đoạn mang thai này, xương của thai nhi phát triển nhanh chóng nên bé sẽ hấp thụ một lượng lớn canxi từ cơ thể mẹ. Mẹ bầu nếu không bổ sung canxi đúng cách rất dễ khiến thai nhi thiếu canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương.

Khó ngủ

Vì em bé đã lớn hơn, bụng của mẹ bầu to ra nên khó để chọn được tư thế ngủ thoải mái. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu khó ngủ mà kèm theo tình trạng tim đập nhanh, cảm xúc bất thường, dễ cáu gắt thì có thể là dấu hiệu cho thấy em bé có những tín hiệu bất thường mẹ bầu nên đi khám ngay.