Loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá
Một trong những kinh nghiệm giúp cho món canh cá của chị em không bị tanh khi nấu là hãy bỏ hết sạch phần gây màu đen trong bụng cá. Nguyên nhân là lớp màng đen này là công dụng bảo vệ toàn bộ phần nội tạng của cá, thành phần chính của lớp màng này là chất béo, lysozyme và các vi khuẩn độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, khi sơ chế cá nếu chị em không loại bỏ hết lớp màng đen, món canh cá không chỉ tanh mà còn không tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngâm, rửa cá với các nguyên liệu khử mùi tự nhiên
Một kinh nghiệm nữa giúp món canh cá của bạn hết sạch mùi tanh đó là bạn hãy rửa cá với nước vo gạo, hoặc với nước sữa tươi không đường.
Cách làm vô cùng đơn giản: Bạn chỉ việc ngâm cá vào nước vo gạo hoặc sữa tươi trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu. Cách làm này phù hợp với các loại thịt cá có bản lớn như phi lê cá hồi, cá ngừ, cá thu.
Bạn cũng có thể ngâm rửa cá với rượu, gừng bởi 2 nguyên liệu này có tác dụng khử mùi hôi, tanh cho các loại thực phẩm rất tốt. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng rượu trắng và gừng để rửa cá, giúp cá hết mùi tanh, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Lưu ý: bạn chỉ nên cho một lượng nhỏ gừng để tránh làm ảnh hưởng đến mùi đặc trưng của một số loại thịt cá, nhất là cá hồi.
Sử dụng muối hạt: Muối hạt trắng cũng giúp giảm mùi tanh của cá. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hạt xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.
Sử dụng nước cốt chanh tươi: Nước cốt chanh tươi có axit giúp khử mùi rất tốt. Bạn có thể dùng dao cắt đôi quả chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Sau khi vớt cá ra, món cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Nhưng lưu ý, không nên ngâm quá lâu sẽ mất vị tươi của cá.
Không nấu chung cá với nước lạnh
Một trong những sai lầm khiến cho món canh cá của bạn bị tanh đó chính là việc nấu cá với nước lạnh. Bạn nên nấu cá với nước sôi sẽ giúp cho món canh cá giảm đi độ tanh. Ngoài ra, bạn có thể chiên cá trước khi nấu canh: Bạn có thể chiên cho cá chín hẳn trước rồi mới bỏ vào nước nấu thành canh. Việc làm này khá phổ biến, giúp cá trở nên ngon hơn, thấm đều gia vị và đặc biệt là không bị nát.