Cam là loại trái cây quen thuộc, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cam chứa nhiều vitamin C có lợi cho hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh thường gặp như cúm, cảm lạnh... Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cam có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, phòng ngừa các bệnh mãn tính. Cam cũng chứa nhiều kali, giúp điều hòa huyết áp...
Khi chọn mua cam, bạn cần quan sát từng quả thật kỹ để tránh mua phải loại cam bị khô, nhạt.
Quan sát phần cuống quả
Nên chọn những quả cam có cuống phẳng hoặc lõm xuống. Đây là dấu hiệu cho thấy cam có vỏ mỏng, nhiều thịt và vị ngọt hơn. Những quả có cuống lồi lên thường có vị chua, vỏ dày.
Nhìn phần đáy quá cam
Khi mua cam, bạn nên cầm từng quả trên tay rồi quan sát phần đáy quả. Ở đáy quả cam sẽ có một chấm tròn nhỏ. Tùy từng quả mà phần này có thể to hoặc nhỏ. Những quả cam có vòng tròn to thường chín hơn, vị ngọt hơn. Trong khi đó, những quả cam có phần vòng tròn ở đáy nhỏ sẽ không ngọt bằng.
Nhìn độ bóng của vỏ
Khi mua cam, nhiều người có xu hướng chọn các quả cam to vì cho rằng chúng sẽ ngọt và nhiều nước. Tuy nhiên, kích thước không phải yếu tố chính quyết định độ ngọt của quả cam.
Bạn nên quan sát độ bóng của phần vỏ. Những quả có vỏ nhẵn bóng, màu sắc tươi sáng, màu vàng cam hoặc đỏ cam thường sẽ có vị ngọt hơn.
Đây là dấu hiệu cho thấy quả cam đã hấp thụ đủ ánh sáng và dưỡng chất trong quá trình sinh trưởng. Chúng sẽ mọng nước và có vị ngọt hơn.
Nếu thấy trên vỏ cam có đốm, có vết xước hoặc màu sắc không đồng đều, đó là dấu hiệu cho thấy phần thịt bên trong quả cam không được đầy đặn, các tép cam bị khô, không có nước.
Những quả có bề ngoài sần sùi thường có vỏ dày, ăn không ngon. Ngoài ra, những quả có vỏ không bóng, nhăn nheo là quả được hái từ lâu, không còn độ tươi ngon.
Kiểm tra trọng lượng của cam
Khi mua, bạn nên cầm các quả cam trên tay để so sánh trọng lượng. Cầm hai quả có kích thước tương đường, nếu quả nào nặng hơn thì có nhiều nước hơn và vị cũng ngon hơn. Quả nhẹ hơn thường bị mất nước, phần tép cam bị khô.
Ấn vào vỏ quả cam
Bạn có thể ấn nhẹ vào vỏ qua cam. Cam tươi ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định. Khi ấn tay vào vỏ cam, bạn sẽ thấy độ căng mọng của nó. Nếu ấn vào thấy cam bị cứng nghĩa là quả đó chưa chín hẳn, ăn bị chua. Nếu thấy cam bị nhũn, có vết lõm thì đó là quá đã quá chín hoặc để lâu, bị hỏng, không nên mua.
Bảo quản cam
Cam mua về nếu chưa ăn ngay thì có thể để ở nơi khô ráo thoáng mát trong nhà trong khoảng 1 tuần. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên để cam trong tủ lạnh.
Trước khi ăn, nên rửa sạch quả cam để loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn ở bên ngoài, tránh các tạp chất lây lan từ vỏ cam sang thịt quả trong lúc cắt hoặc bóc vỏ.
Phần màng trắng xung quanh múi cam có thể ăn được. Nó cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, bạn có thể ăn cả phần này.