Ninh nước hầm xương cho thêm 1 thứ này: Nước trong, ngon ngọt không cần hạt nêm

17:32, Thứ hai 11/11/2024

( PHUNUTODAY ) - Nước dùng quyết định tới 70% chất lượng của món ăn. Hãy học hỏi bí quyết hầm xương để có nước trong và thơm ngon của đầu bếp chuyên nghiệp.

Nước dùng quyết định tới 70% chất lượng của món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được bí quyết hầm xương để có bát nước dùng thơm, ngon, bổ dưỡng. Hãy học hỏi bí quyết hầm xương để có nước trong và thơm ngon của đầu bếp chuyên nghiệp.

Bí quyết hầm xương để có nước dùng trong và thơm ngon

Ai cũng biết rằng trước khi đi hầm xương, chúng phải chần qua xương. Đây là công đoạn rất cần thiết để có thể loại bỏ tất cả những bọt bẩn và nước đục của xương. Tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ. Bước đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là làm sạch xương.

Sau khi mua xương về, bạn cần rửa sạch rồi ngâm trong nước 30 phút. Đây chính là cách giúp tất cả tiết có trong xương được tiết ra hết hoàn toàn. Tiết đỏ ở trong xương chính là một trong những nguyên nhân khiến nước đục, xương bị thâm đen và thậm chí còn có mùi hôi. Do đó, bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn thành phần này ra khỏi xương trước khi chế biến.

dat-canh-chua-3

Khi ngâm xong rồi, bạn hãy cho xương vào nước lạnh, đun đến khi nước sôi, đảo qua một chút rồi sau đó vớt xương ra, rửa sạch. Vì khi bạn cho chúng vào nước sôi, xương và các chất bẩn khi gặp nóng sẽ lập tức co lại, nên rất nhiều chất bẩn trong tủy xương sẽ không tiết ra và nổi lên được.

Sau đó, đn nồi nước xương sôi bùng lên rồi hạ lửa đun liu riu. Trong quá trình đun, không đậy vung vì việc đậy vung sẽ khiến cho nước xương bị đục. Chú ý, để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra các chất ngọt, đồng thời phải nhớ hớt bọt để nước xương được trong.

Bạn không nêm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị này sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục.

Một vài lưu ý cần nhớ để hầm xương nước trong

- Hành và gừng nướng sẽ giúp nước dùng ngọt và thơm hơn

- Nhiều người thường nấu xương hầm với thời gian rất lâu. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến nước hầm xương không ngon và bị đục. Với xương lợn, không ninh quá 6 giờ và ninh xương bò không quá 10 giờ. Nếu quá sẽ khiến nước bị chua, đục và có mùi khó chịu. Bạn nên ghi nhớ điều này để hầm xương ở trong thời gian phù hợp.

- Khi ninh xương, bạn có thể cho thêm một số loại rau củ vào trong nồi như cà rốt, hành tây, củ cải trắng… Những loại rau củ này đều có vị rất ngọt và còn giúp nước dùng thanh, ngọt hơn.

Một số món canh xương thơm ngon, bổ dưỡng

dat-canh-chua-3

+ Canh bí đỏ hầm xương

Canh bí đỏ hầm xương là một trong những món canh bổ dưỡng, thơm ngon và khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Xương được hầm lâu tạo nên vị ngọt thanh cùng phần thịt mềm rất dễ ăn. Bí đỏ bùi bùi và có vị ngọt tự nhiên. Canh được nêm nếm gia vị vừa ăn cộng với cho thêm một ít tiêu lên trên.

+ Canh đu đủ hầm xương

Canh đu đủ hầm xương là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ở cữ. Nó thơm ngon, bổ dưỡng, cực kỳ lợi sữa cho các bà mẹ. Món ăn khá nhẹ nhàng, thanh mát, dễ ăn và có giá trị dinh dưỡng cao.

+ Canh khoai môn hầm xương

Khoai môn chứa nhiều tinh bột, giàu vitamin C và kali rất tốt cho sức khỏe con người. Canh khoai môn hầm xương với vị ngọt thanh, dẻo bùi từ khoai môn được nhiều người yêu thích.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm