Mẹo hầm xương nhanh nhừ, nước trong veo, ngọt thơm

19:44, Thứ tư 30/10/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi hầm xương, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ này để xương nhanh nhừ, phần nước trong và thơm.

Cách chọn xương

Tùy theo món ăn, bạn có thể chọn phần xương cho phù hợp. Phần xương sườn sẽ có nhiều thịt, thích hợp để nấu canh cùng các loại rau củ. Nếu chỉ cần lấy phần nước để làm nước dùng nấu bún phở, nấu cháo, bạn có thể dùng phần xương ống.

Dù chọn phần xương nào, bạn cũng nên lấy những loại có phần thịt hồng nhạt, tươi sáng, ấn tay vào thịt có thể thấy độ đàn hồi tốt, không dính nhớt; xương không có mùi hôi bất thường.

Khi chọn xương nên chọn những phần xương có thịt hồng, sáng, ấn vào có độ đàn hồi tốt.

Khi chọn xương nên chọn những phần xương có thịt hồng, sáng, ấn vào có độ đàn hồi tốt.

Sơ chế trước khi hầm xương

Trước khi hầm xương, bạn cần sơ chế nguyên liệu để loại bỏ các chất bẩn, giúp nước xương thơm và trong hơn.

Sau khi chặt xương thành miếng nhỏ, hãy dùng nước muối loãng để rửa. Có thể luộc sơ xương với nước sôi rồi rửa sạch để loại bỏ mùi hôi trước khi đem ninh.

Mẹo hầm xương nhanh nhừ

Để hầm xương nhanh nhừ, nước dùng trong, có vị ngọt, quy trình nấu cũng cần chú ý nhiều điểm.

Đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất chính là hầm xương nhỏ lửa. Cho xương đã sơ chế vào nồi, đổ ngập nước (lượng nước tùy nhu cầu nhưng nên ngập xương). Bật bếp ở lửa lớn cho nước sôi sau đó hạ nhỏ lửa, để nước sôi lăm tăm. Trong lúc này, hãy thường xuyên vớt bọt nổi lên để nước xương được trong hơn.

Có nhiều cách giúp hầm xương nhanh nhừ, phần nước có vị ngọt thanh, thơm ngon.

Có nhiều cách giúp hầm xương nhanh nhừ, phần nước có vị ngọt thanh, thơm ngon.

- Hầm xương cùng đu đủ xanh

Để rút ngắn thời gian hầm xương, bạn có thể cho thêm đu đủ xanh vào nồi. Đu đủ xanh có chứa enzyme giúp phá vỡ cấu trúc collagen của xương, làm xương nhanh mềm. Ngoài ra, đu đủ cũng giúp tạo thêm vị ngọt cho phần nước dùng.

- Hầm xương cùng dứa

Dứa có chứa enzyme bromelain có khả năng phân hủy protein, giúp làm mềm thịt. Bạn có thể hầm xương cùng với dứa để rút ngắn thời gian nấu và giúp nước dùng có vị ngọt thanh, chua dịu, thơm nhẹ mùi dứa.

- Hầm xương cùng nước dừa tươi

Nước dừa tươi có thể sử dụng trong các món kho, món hầm để tạo độ ngọt tự nhiên. Bạn có thể thay một phần nước lọc bằng nước dừa để có món canh thơm ngon hơn.

Để nước xương trong hơn, sau khi hầm, bạn có thể lọc nước xương qua rây. Làm cách này, các vụn xương cũng sẽ được loại bỏ. Sau đó, có thể dùng phần nước thu được để nấu canh, nấu cháo... như bình thường.

- Một số loại gia vị nên dùng khi hầm xương

Ngoài gia vị cơ bản là muối, bạn có thể cho thêm một số các gia vị khác để tạo độ thơm ngon cho món xương hầm. Thông thường, để tạo mùi thơm, độ ngọt cho món ăn, bạn có thể thêm hành khô, gừng nướng, hành tây... Hầm xương cùng các loại rau củ quả như củ cải, cà rốt, ngô ngọt, táo, lê... cũng tạo ra vị ngọt tự nhiên cho canh.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền