Nguyên liệu làm mứt cà rốt
1kg cà rốt
500g đường kính trắng
Bột vani, nước vôi trong
Lưu ý: Nên chọn cà rốt củ to, đều, cuống không bị thâm
Cách làm mứt cà rốt
Bước 1: Bạn hãy cạo vỏ cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao thái thành miếng mỏng khoảng 0,5 cm. Tiếp đó, bạn có thể cắt tỉa thành nhiều hình đa dạng khác nhau như: trái tim, ngôi sao, thái sợi, răng cưa, hình hoa… để món mứt thêm hấp dẫn.
Sau đó, bạn hãy làm nước vôi trong bạn dùng 30g miếng vôi nhỏ hòa với 2 lít nước để cho nước vôi lắng cặn xuống rồi gạt lấy phần nước trong. Rồi bạn hãy dem cà rốt ngâm vào nước vôi trong khoảng 1-2 tiếng để giúp miếng mứt có độ cứng cần thiết khi sên không bị nát.
Rồi bạn hãy chần qua nước sôi 1-2 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi hôi của vôi.
Bước 2: Bạn hãy cho cà rốt vào 1 âu lòng to rồi ướp cùng đường. Rồi bạn hãy cho 1 lớp cà rốt xong cho 1 lớp đường ướp theo tỷ lệ 1kg cà rốt tương ứng với 600g đường trong khoảng 3 tiếng. Rồi khi đường tan ra bạn dùng đũa đảo nhẹ tay cho cà rốt ngấm đều đường.
Bước 3: Bạn hãy dùng chảo có đáy dày lòng rộng để khi sên mứt cà rốt ngon và không bị cháy khiến mứt bị khét kém ngon. Rồi bạn hãy bật bếp để chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa cho cà rốt đã ướp đường vào đảo đều, không để bị cháy.
Bạn hãy đảo cho tới khi nước đường bắt đầu cạn gần hết bạn hạ nhỏ lửa đảo đều tay liên tục đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng mứt rồi cho một ít hương vani đảo đều tay trong 1-2 phút để mứt khô rồi tắt bếp đi là được.