Sau một thời gian sử dụng, đáy nồi inox sẽ chuyển sang màu đen. Việc rửa bằng xà phòng thông thường không thể làm sạch các cặn bẩn này. Nếu sử dụng miếng cọ bằng thép để chà, các cặn bẩn sẽ bong ra nhưng bề mặt đáy nồi rất dễ bị xước. Hơn việc, việc chà rửa như vậy tốn khá nhiều công sức và thời gian.
Hiện nay, trên thị trường có một số sản phẩm tẩy rửa được quảng cáo có khả năng làm sạch các vết bẩn bám trên đáy nồi. Tuy nhiên, nhiều người không yên tâm về chất lượng của sản phẩm. Không biết các sản phẩm như vậy có chứa các chất có hại cho sức khỏe của người sử dụng hay không.
Thay vì dùng những sản phẩm tẩy rửa bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những nguyên liệu tự nhiên để làm sạch đáy nồi.
Làm sạch đáy nồi inox bằng mẻ
Mẻ là loại gia vị được sử dụng nhiều trong nấu ăn. Mẻ giúp tạo vị chua và mùi thơm dịu nhẹ cho các món canh, thịt nướng, giả cầy, rựa mận... Ngoài ra, mẻ cũng có tác dụng tốt trong việc làm sạch đồ dùng. Bạn có thể tự nuôi mẻ tại nhà bằng cơm nguội và nước sạch. Vì vậy, giá thành của mẻ cũng tương đối rẻ.
Để làm sạch đáy nồi bằng mẻ, bạn có chỉ cần bôi một lớp mẻ lên đáy nồi và để qua đêm. Sau một đêm, mẻ sẽ khô đi và bám chặt vào đáy nồi. Lúc này, bạn có thể đem nồi ngâm vào chậu nước trong vài phút để mẻ mềm ra. Mẻ bong ra kéo theo cả các mảng bám, cặn bẩn trên bề mặt chảo. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian trong việc rửa lại nồi.
Để tăng hiệu quả, bạn có thể trộn mẻ với baking soda rồi thoa lên đáy nồi. Phủ thêm một lớp giấy ăn lên trên để giữ độ ẩm cho mẻ và ủ qua đêm. Hôm sau, hãy gạt bỏ phần giấy ăn và mẻ, rửa lại nồi bằng nước rửa bát và nước sạch để loại bỏ tất cả các cặn bẩn.
Mẻ có tính chua nhẹ do chứa axit lactic. Về bản chất, axit dễ làm sạch các vết bẩn nên có thể loại bỏ các cặn bẩn bám trên xoong nồi. Khi kết hợp mẻ với baking soda - một chất có độ pH kiềm và có đặc tính mài mòn nhẹ, phản ứng sủi bọt có thể xảy ra làm bong các vết cháy ra khỏi chảo.
Làm sạch đáy nồi bằng viên/bột rửa bát
Đầu tiên, bạn hãy đổ nước sôi vào chậu. Sau đó, cho viên rửa bát/bột rửa bát vào và cho ngồi vào ngâm trong nước này. Để như vậy ít nhất 2 giờ. Nếu nồi có các vết bẩn lâu ngày, hãy ngâm qua đêm.
Sau khi ngâm, đem nồi đi rửa lại như bình thường.
Thành phần của viên rửa bát dành cho máy rửa đều có chất tạo oxy. Các chất này có khả năng loại bỏ các vết cháy khét, dầu mỡ bám lâu ngày trên bề mặt nồi một cách nhanh chóng.